in

Quy Trình Và Cách Cai Sữa Cho Mèo Con An Toàn, Hiệu Quả

cai sữa cho mèo con

Cai sữa con mèo con là quá trình chuyển từ sữa mẹ sang thức ăn đặc. Quá trình này đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của mèo con và cần được thực hiện đúng lúc, đúng cách. Thông thường, mèo mẹ sẽ để mèo con tự cai sữa.

Nhưng nếu mèo mẹ có ít hoặc không có sữa hoặc khi mèo con bị mồ côi thì chúng ta cần phải can thiệp. Dưới đây là một số mẹo cai sữa cho mèo con dễ dàng và hiệu quả.

Dưới đây là một số mẹo giúp quá trình cai sữa dễ dàng và thành công.

Trước khi bắt đầu quá trình cai sữa

Nếu có thể, mèo con cần nên được bú sữa mẹ, đặc biệt trong 12 đến 24 giờ đầu tiên của vòng đời. Dòng sữa đầu tiên hoặc sữa non có chứa các kháng thể mà mèo con có thể hấp thụ chỉ trong khoảng thời gian này.cai sữa cho mèo con

Nếu mèo mẹ không thể tiết sữa đủ cho lứa mèo của chúng, bạn có thể thay thế bằng sữa của mèo mẹ khác hoặc nếu không, bạn có thể thay thế bằng sữa bột dành cho mèo con và cho chúng uống bằng bình sữa hoặc ống tiêm.

Mèo con nên được bú bình từ 3 đến 4 tuần. Luôn làm ấm bình sữa trong ly nước nóng và kiểm tra nhiệt độ trước khi cho mèo con bú. Bảo quản bột sữa trong tủ lạnh giúp chất lượng được giữ tốt nhất.

Đút chúng uống thật chậm nhưng thường xuyên. Mỗi 2 đến 3 giờ trong ngày. Vào buổi tối, đừng quá bận tâm đến chúng, khi chúng đói, chúng sẽ đánh thức bạn. Hãy để chúng ngủ thật đủ giấc vì giấc ngủ rất cần thiết cho mèo con.

Tham khảo thêm: Bảng giá vòng cổ cho mèo tại Petmart

Thời điểm cai sữa cho mèo con

Thông thường, quá trình cai sữa cho mèo con bắt đầu vào khoảng bốn tuần tuổi. Với mèo mẹ, chúng sẽ ăn thức ăn của mình và đẩy mèo con ra xa. Nhưng nếu bạn cai sữa cho con mèo bị mồ côi, bạn có thể bắt đầu sớm hơn một chút, từ ba đến bốn tuần.

Khi mèo con bắt đầu cắn và nhai bình sữa thì chúng đã sẵn sàng cho quá trình cai sữa. Tại thời điểm này, bạn có thể bắt đầu cho mèo con ăn dặm.cai sữa cho mèo con

Phương pháp cai sữa cho mèo con

Để bắt đầu cai sữa, bạn nên trộn thức ăn của mèo con với sữa để chúng nhận ra mùi vị. Bôi hỗn hợp quanh miệng mèo và để chúng liếm. Cho đến khi chúng đã quen với hương vị, chúng sẽ bắt đầu tìm kiếm thức ăn. Hãy để thức ăn của chúng trong chén ăn và theo dõi chúng.

Tuy nhiên không nên để thức ăn quá nhiều cũng như để chúng hít phải hỗn hợp này quá nhiều, điều này sẽ khiến chúng dễ mắc phải bệnh viêm phổi.

Vào giữa tuần thứ 4 đến thứ 6, hãy dần dần cai sữa và chuyển sang thức ăn cho mèo Royal Canin. Bạn có thể sử dụng thực phẩm đóng hộp hoặc thức ăn khô ngâm với nước.

Xem thêm: Bảng giá vòng cổ trị rận cho mèo tại Petmart

Lịch trình cai sữa cho mèo con cụ thể:

– Tuần 4 – 5: Sử dụng thức ăn ướt cho mèo hoặc thức ăn hạt mềm, trộn với sữa thành một hỗn hợp, có thể bổ sung thêm thực phẩm dinh dưỡng khác nếu cần.

– Tuần 5 – 6: Bắt đầu cho mèo con tập ăn hạt được ngâm với nước.

– Tuần 6 – 7: Quá trình cai sữa của mèo con đã kết thúc, mèo con đã có thể chuyển sang hoàn toàn thức ăn mới.

cai sữa cho mèo con

Mèo con vốn quen “bú tí” mẹ chắc chắn sẽ thấy lạ lẫm

Phương án A: Phương án tối ưu

Sen nên tách cho mèo con tách mẹ trong vòng 1 – 2 giờ trước bữa ăn, khi mèo con đói, sen đặt bé ở trước bát sữa, mùi thơm có thể thu hút bé ngay. Nếu bé chưa chịu uống, sen nên nhúng ngón tay vào trong bát, quẹt lên môi bé để bé tự liếm. Nếu thấy ngon, bé sẽ tự đi “khám phá” thêm.

Sen cũng không nên mất kiên nhẫn mà cố nhấn đầu của mèo vào trong bát, ép bé uống – bé sẽ dễ bị sặc.

Phương án B: Phương án “chữa cháy”

Nếu bé không muốn uống trong bát, bạn nên cho bé uống bằng bình. Sen trong tư thế ngồi thoải mái trên ghế đặt mèo con nằm trên khăn gấp trên đùi, nhớ không cho mèo nằm ngửa ăn như vẫn làm với trẻ em.

Một tay đỡ mèo, môt tay cầm bình, giữ gần miệng mèo, lách núm vú để mèo mở miệng ra và mèo sẽ uống như bình thường.

Khi đã thử hai phương án trên không thành công, sen đành chuyển sang phương án C: phương án “rút lui” – Quay về bú “bình tự nhiên”.cai sữa cho mèo con

Mọi chuyện diễn ra thuận lợi, sau khi mèo con thành thạo kỹ năng ăn uống trong bát, thức ăn cho mèo con cần đặc hơn.

Sen cho bé chuyển qua ăn cháo, sau đó là thức ăn ướt, mềm như pate, cơm. Cuối cùng, bé sẽ hoàn thành việc cai sữa đúng như lịch trình vào tuần thứ tám và hoàn toàn có khả năng ăn thức ăn khô.

Xem thêm: Bảng giá dịch vụ gel dinh dưỡng cho mèo tại Petmart

Lời khuyên khác khi cai sữa cho mèo con

Khi cai sữa cho mèo con và chuyển sang thức ăn đặc, hãy sử dụng thức ăn được chế biến riêng cho mèo con. Những công thức này có hàm lượng calo, protein và canxi cao hơn, đủ đáp ứng cho mèo con.

Nếu bạn đang chăm sóc một con mèo mẹ và các con của chúng, sẽ không sao nếu bạn cho mèo mẹ đang ở giai đoạn cho bú ăn cùng chế độ giống mèo con.

Mèo con cai sữa phải được giữ ấm. Dựng ổ cho chúng bằng cách kê cao một chiếc hộp hoặc trải khăn trong lồng xách tay. Petmart cũng khuyên bạn nên thêm một lớp tã trên khăn và trải thẳng tả bằng cách cắt các lỗ chân.

Việc này giúp quá trình dọn dẹp trở nên đang giản hơn vì chắc chắn mèo con sẽ làm lộn xộn ổ của mình. Đặt miếng đệm sưởi ấm hoặc chai nước nóng dưới khăn ở một bên nửa hộp, giúp sưởi ấm cho mèo con, nhưng vẫn có chỗ mát nếu chúng cảm thấy quá nóng.

Cai sữa cho mèo con là một quá trình tự nhiên; có thể chúng chỉ cần rất ít sự hỗ trợ từ bạn. Điều quan trọng là chỉ cần một chút kiên nhẫn và rất nhiều tình yêu thương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thực đơn cho mèo

Cách làm thức ăn cho mèo đơn giản phù hợp khẩu phần

cách pha sữa cho mèo con

Cách pha sữa cho mèo con sơ sinh an toàn, tiệt trùng