in

Tại sao những chú chó con lại nhắm mắt lúc chào đời?

Các bạn liệu có để ý không? Khi chào đời những chú chó con thì thường hay nhắm mắt, còn đối với loài người chúng ta thì hoàn toàn ngược lại. Tại sao lại vậy nhỉ?

Chó con nhắm mắt khi chào đời có liên quan đến rất nhiều yếu tố, trong đó yếu tố quan trọng nhất đó là tốc độ phát triển của não bộ. Phần lớn các động vật có vú, những động vật bú sữa khi còn nhỏ, tốc độ phát triển não bộ của chúng là không thay đổi. Thời điểm mở mắt có liên quan đến sự phát triển của não bộ. Khi đại não phát triển đến một giai đoạn chín muồi nhất định, các chú chó sẽ tự động mở mắt.

Yếu tố quan trọng thứ hai là sự phát triển của cơ thể. Các loài động vật khác nhau sẽ rời xa mẹ ở độ tuối khác nhau. Ví dụ như hamster sẽ rời khỏi tổ ấm để có một cuộc sống tự lập từ khi còn rất nhỏ, nhưng ngược lại thì hươu cao cổ sẽ rời xa cha mẹ và tổ ấm khi đã trưởng thành.

Yếu tố thứ ba ảnh hưởng đến thời gian mở mắt là chủng loại động vật. Một số loài động vật ở trong bụng mẹ không bao lâu thì được sinh ra, ví dụ như chuột túi chỉ ở trong bụng mẹ 13 ngày thì được sinh ra; ngoài ra có một số loài động vật thời gian trong bụng mẹ khá lâu, ví dụ như voi sẽ ở trong bụng mẹ đến gần 2 năm.

Nếu các bé ở trong bụng mẹ một khoảng thời gian dài thì chúng sẽ không phải đối mặt với những nguy hiểm và phiền toái của thế giới bên ngoài, không những thế còn được cơ thể người mẹ cung cấp những chất dinh dưỡng thiết yếu. Nhưng ví dụ thời gian mang thai quá dài lại là việc làm cho các bà mẹ trong giới động vật khá là mệt mỏi. Nếu các bà mẹ trong giới động vật lựa chọn sinh con sớm hơn khi mà những đứa con của chúng chưa phát triển hoàn toàn thì sẽ trút bỏ được một phần gánh nặng cho cơ thể.

Hơn nữa, những loài động vật khác nhau có số lượng con sinh ra cũng khác nhau. Con người và loài hươu mỗi lứa sinh thường chỉ sinh một con, nhưng lại tốn rất nhiều công sức để nuôi dưỡng đứa bé, và khả năng phát triển thuận lợi của đứa bé cũng lớn hơn.

Nhưng loài động vật như hamster, mỗi lứa chúng sẽ sinh một ổ. Một lần mang thai hamster có thể mang 15-16 bé. Vì số lượng các bé hamster quá lớn nên hámter mẹ không có đủ tinh thần và sức lực để nuôi dưỡng và quan tâm từng bé, nên trong số nhiều bé hamster như vậy chỉ có 1 đến 2 bé sinh trưởng và phát triển thành công.

Trong một số hoàn cảnh khác, ví dụ như thiếu lương thực hoặc có những kẻ săn mồi ở xung quanh hamster mẹ bỏ lại những đứa con của mình vì trong lần mang thai tới chúng lại có thể sinh được 15 bé hamster khác.

Quay lại với chủ đề với những chú chó. Những chú chó thì sao nhỉ? Những chú chó thuộc loài động vật ăn thịt. Trước khi sống cùng với loài người chúng thuộc loài động vật săn mồi cao thủ tung hoành nơi các vùng đồng bằng rộng lớn. Những chú chó cần có một cơ thể linh hoạt và tốc độ nhanh như bay để có thể bắt được con mồi.

Đối với những loài động vật săn mồi thì mang thai là một chuyện không hề dễ dàng. Những chú chó mang thai với một chiếc bụng to như vậy thì không thể chạy nhanh được và cơ thể cũng không đủ linh hoạt. Ngoài ra, khi những chú chó mẹ bảo vệ con của mình thì rất hung dữ, bởi vì chúng vẫn thuộc loài động vật ăn thịt, có những chiếc móng sắc nhọn. Chúng không sợ khi có ai đó đến quấy rối những đứa con của mình, chính vì thế mà chúng đã lựa chọn sinh ra những đứa con của mình khi mà não bộ và cơ thể của chúng chưa được phát triển hoàn toàn. Sau đó thì giấu con mình trong hang. Như vậy chúng có thể hồi phục lại cơ thể dũng mãnh của mình để tiếp tục đi săn mồi.

Nhưng điều đó lại trái ngược hoàn toàn với loài hươu. Hươu mẹ không có nanh vuốt, cũng không biết đào hang để con của mình trốn trong đó. Nên khi hươu con được sinh ra, chúng bắt buộc phải mở mắt sau vài giờ đồng hồ, sau đó còn phải tập đi. Có như vậy chúng mới không dễ bị những loài động vật ăn thịt bắt. Như vậy các cơ thể và não bộ của các chú hươu con sẽ phát triển trưởng thành hơn so với những chú chó con.

Trong thế giới loài người cũng có những bé vừa chào đời đã mở mắt. Điều này chứng tỏ sự phát triển não bộ của loài người hơn hẳn sự phát triển não bộ của hamster và những chú chó. Nhưng cơ thể loài người khi sinh ra lại không được phát triển nhanh, không thể đi lại được như những chú hươu mới sinh sau vài giờ đồng hồ. Nhưng điều đó cũng không có gì quan trọng, bởi vì những đứa trẻ sinh ra nhận được sự chăm sóc của cha mẹ, nên không đi lại được ngay sau khi sinh thì cũng không sao cả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

5 vấn đề cần phải chú ý nghiêm túc khi thấy chó bị nôn trớ

Đi giày cho chó có phải là hành động thừa thãi không?