in

Tại sao những chú chó lại thích liếm mặt con người?

Một số người cho rằng những chú chó thích liếm mặt mọi người, đặc biệt là miệng của họ. Đó là dấu vết còn sót lại khi chúng còn là sói. Sói con mới cai sữa ăn những gì sói mẹ nôn ra. Lúc này, sói con sẽ liếm miệng sói mẹ. Vì sự kích thích này, sói mẹ sẽ nôn ra một nửa số thức ăn đã tiêu hóa cho sói con ăn.

Khi sói con đòi ăn chúng sẽ liếm miệng sói mẹ, và sói mẹ sẽ nôn thức ăn ra cho sói con. Tương tự, trong khi chó mẹ đang nhai thức ăn, nếu chó con muốn ăn, chúng cũng sẽ liếm miệng chó mẹ. Cả hai loại động vật này đều có thói quen giống nhau. Khi chó mẹ khiển trách chó con, chó con cũng sẽ vô thức liếm miệng để làm dịu cơn giận của chó mẹ. Dần dần, chó con không còn chỉ dùng cách thức này để yêu cầu mẹ cho ăn, mà còn dùng để yêu cầu thức ăn từ các chú chó cùng đàn. Đối với những các chó khác cùng đàn, chỉ cần có một chú chó con tìm chúng để đòi ăn, chúng sẽ nhường thức ăn của mình cho chú chó con đó.

Các chú chó trưởng thành thường rất khoan dung với chó con trong đàn. Ban đầu, cho dù các chú chó con có làm nũng ra sao thì những chú chó khác sẽ không ngăn hoặc tấn công chúng. Điều này là do vẻ ngoài và hành động của các chú chó con mang lại cho những chú lớn khác có mong muốn bảo vệ chúng.

Do đó, nếu một chú chó có vị thế thấp trong đàn nhóm muốn được những chú chó có vị thế cao hơn phục tùng, các chú chó này cũng sẽ học các chú chó con liếm miệng những chú chó có vị thế cao hơn . Khi bị dọa bởi những chú chó mạnh mẽ hơn, những chú chó thuộc phía yếu hơn sẽ liếm miệng đối phương để thể hiện sự vâng lời, phục tùng.

Trong đàn, những chú chó phe phục tùng thường ngoan ngoãn liếm miệng của những chú chó đầu đàn để thể hiện sự tôn trọng của chúng. Ngược lại, các chú chó đầu đàn hiếm khi liếm những chú chó khác.

Đối với chó nhà, chủ nhân là người dẫn đầu của chúng. Vì vậy chúng sẽ thể hiện sự tin tưởng và vâng lời bằng cách liếm miệng của chủ. Trước đây, chó con sẽ liếm miệng để làm dịu cơn giận của chó mẹ. Còn bây giờ, những chú chó con sẽ liếm miệng và tay của chủ khi bị chủ của chúng khiển trách, hoặc khi chúng muốn làm cho chủ của chúng vui.

Các chú chó cũng sử dụng hành vi này để làm nũng với chủ của chúng. Nói cách khác, nụ hôn của một chú chó không chỉ thể hiện tình yêu của chúng dành cho mẹ hoặc chủ của nó, mà còn để làm dịu cơn giận của chủ và thể hiện sự phục tùng. Nếu chúng ta khó chịu mà từ chối, chúng sẽ cảm thấy rằng chúng không quan trọng và cảm thấy bất an, vì vậy chúng ta phải nhất định phải chú ý điều này.

Theo các nhân viên chăm sóc trong vườn thú, hải cẩu hôn miệng nhau khi chúng nói xin chào với đồng loại của chúng.

Các chú chó liếm người lần đầu tiên chúng gặp có lẽ ra là vì chúng muốn có thêm thông tin thông qua tiếp xúc vật lý, ngửi mùi hương của người đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chủ thú cưng người nước ngoài tại Việt Nam

Chủ thú cưng người nước ngoài tại Việt Nam

Tại sao những chú mèo thường hay đứng ở cửa nhà đợi chủ về?