in

Mèo bị hôi miệng, nguyên nhân, cách điều trị hiệu quả

Mèo bị hôi miệng do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Một là do mảng bám, hai là do bệnh nha chu, ba là do chế độ ăn uống không phù hợp. Về căn bản, bệnh này không gây nguy hiểm đến tính mạng của mèo.

Tuy nhiên, không vì thế mà mà sen bỏ qua. Cùng Petmart tìm hiểu nguyên nhân chi tiết, cách phòng và điều trị tình trạng này ở mèo nhé

Triệu chứng và phân loại

Trong hầu hết các trường hợp, không có triệu chứng nào khác ngoài mùi hôi từ miệng. Nếu nguyên nhân của mùi hôi là một bệnh về miệng, các triệu chứng khác có thể sẽ rõ ràng, bao gồm cào miệng, không thể ăn (chán ăn), và chảy nước dãi quá mức, có thể có hoặc không có dấu vết của máu.

Nguyên nhân

Thông thường, hơi thở hôi là do sự tích tụ vi khuẩn tạo mùi trong miệng. Nguyên nhân chủ yếu là do các bệnh răng miệng hoặc nướu răng.

Trên thực tế một số loài mèo dễ bị mảng bám và vôi răng. Nguyên nhân gây ra vấn đề hôi miệng ở mèo do bệnh về răng miệng thường do chế độ ăn uống và các vấn đề về da.

Trường hợp, mèo có hơi thở hôi hay miệng mèo có mùi nặng kéo có thể mèo đang gặp các vấn đề nghiêm trọng và bất thường trong miệng, hệ hô hấp, đường tiêu hóa, gan hoặc thận.

Trong mọi trường hợp, chứng hôi miệng là bắt buộc phải khám chữa ngay.

Nguyên nhân đáng chú ý nhất của chứng hôi miệng là một bệnh về miệng, chẳng hạn như bệnh nha chu, là bệnh nhiễm trùng nướu răng và các mô đệm của răng.

Bệnh nha chu do vi khuẩn mảng bám là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra chứng hôi miệng ở mèo.

Chẩn đoán

Vì nguyên nhân gây ra bệnh hôi miệng ở mèo khá đa dạng nên chỉ khi đi khám bác sĩ thú y thì bác sĩ sẽ xác định nguyên nhân chính xác gây ra bệnh hôi miệng ở mèo.

Tuy nhiên khi đi khám, bác sĩ thường hỏi về chế độ ăn uống của mèo, vệ sinh răng miệng, thói quen tập thể dục và thái độ…

Khi nào đưa mèo đi khám bác sĩ thú y?

Khi mèo có các triệu chứng sau đây cần được đưa đi khám bác sĩ thú y ngay.

+ Quá nhiều mảng bám màu nâu trên răng mèo, đặc biệt là khi đi kèm với chảy nước dãi, khó ăn, viêm nướu răng, có thể chỉ ra bệnh răng miệng hoặc bệnh nướu răng nghiêm trọng.

+ Hơi thở thơm ngọt hoặc hương trái cây bất thường có thể cho thấy bệnh tiểu đường, đặc biệt nếu mèo của bạn đã uống rượu và đi tiểu thường xuyên hơn bình thường.

+ Hơi thở có mùi giống như nước tiểu có thể là dấu hiệu của bệnh thận .

+ Một mùi hôi bất thường kèm theo nôn mửa, chán ăn, giác mạc vàng và / hoặc nướu răng có thể báo hiệu vấn đề về gan.

+ Lở ở miệng

Điều trị

Một khi xác định được nguyên nhân cụ thể của chứng hôi miệng, có nhiều liệu pháp có thể được sử dụng để giải quyết vấn đề. Trong một số trường hợp, có thể có sự kết hợp của nhiều nguyên nhân. Ví dụ, mèo có thể bị bệnh nha chu cũng như có một vật lạ trong miệng.

Phương pháp điều trị tình trạng này phụ thuộc vào (các) nguyên nhân.

Nếu bệnh nha chu là nguyên nhân, việc điều trị sẽ bao gồm làm sạch và đánh bóng răng, hoặc nhổ những răng bị mất hơn 50 phần trăm xương nâng đỡ răng và các mô nướu xung quanh chúng.

Một số loại thuốc có thể giúp giảm mùi hôi, cũng như giúp kiểm soát vi khuẩn gây nhiễm trùng nướu răng và các mô ở miệng.

Chăm sóc

Bạn sẽ cần phải liên tục theo dõi các triệu chứng của mèo. Điều quan trọng là luôn cho thú cưng một dịch vụ chăm sóc nha khoa chuyên nghiệp thích hợp, kèm theo đó là chăm sóc răng tại nhà. Đánh răng hàng ngày có thể giúp ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám dẫn đến chứng hôi miệng.

Xem thêm: Bảng giá dịch vụ trông giữ chó mèo hàng ngày của Petmart

Bạn cũng sẽ cần phải ngăn vật nuôi ăn các loại thực phẩm có mùi hôi, chẳng hạn như rác thải. Vệ sinh hộp cát vệ sinh và sân vườn thường xuyên cũng sẽ giúp tránh các trường hợp ăn phân.

Kết luận

Thực tế sen không cần quá lo lắng nếu mèo bị hôi miệng. Thường thì chỉ cần thay đổi chế độ ăn là mèo sẽ khỏi. Tuy nhiên, nếu tình trạng vẫn còn tiếp tục và có kèm theo máu, sen nên lập tức đưa mèo đến cơ cở thú y gần nhất nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

mèo bị đau mắt

Nguyên Nhân, Dấu Hiệu, Cách Phòng Bệnh Giảm Bạch Cầu Ở Mèo

Mèo bị co giật phải làm sao, cách xử lý an toàn, chính xách