in

Vì sao mèo biết sủa tiếng chó, tiếng khỉ kêu và tiếng chim hót?

Bạn nghĩ rằng những chú mèo trắng ngọt ngào ngốc ngếch trong gia đình chỉ có thể kêu meo meo? Quá ngây thơ! Trong thực tế, mèo còn học tiếng chó sủa nữa đó, thật sự là lợi hại! Có cả video nhận dạng nữa.

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên mèo thể hiện một nội lực kỳ diệu như vậy. Có lẽ là các bạn cũng đã thấy chúng học cách gọi chim và tạo ra những âm thanh lạ. Đừng lo lắng. Đây không phải là các chú mèo phát động tấn công đâu, thực ra đấy là “Cat mimic prey” – loài mèo bắt chước tiếng con mồi để mô phỏng hành vi săn bắt con mồi.

Các nhà khoa học lần đầu tiên ghi lại bằng chứng cho thấy mèo có thể bắt chước âm thanh để bẫy con mồi vào năm 2010. Trong khu rừng rậm Amazon Brazil, trong lúc họ đang theo dõi giao tiếp bầy đàn của một loài khỉ, đột nhiên một con mèo hổ hoang dã nhảy vào trước camera bắt đầu phát ra âm thanh giống như tiếng kêu của những con khỉ đó. Ngay lập tức những con khỉ gọi đồng bọn bắt đầu nhảy xuống khỏi cây, cố gắng tìm “đứa trẻ bị lạc”. Mèo hổ nhờ đó mà thành công dụ dỗ những con khỉ rời đàn và săn lùng chúng.

Fabio Rohe, một nhà nghiên cứu tại Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã tham gia vào nghiên cứu loài khỉ này tin rằng có bằng chứng cho thấy những con mèo khác, mèo cỡ lớn hoặc mèo cảnh, cũng có thể có khả năng bắt chước này. Do đó, ngoài cơ thể nhanh nhẹn, loài mèo còn có một kỹ năng kỳ diệu như thế nữa để có thể săn mồi!

Mặc dù, mèo nhà khác xa một trời một vực với tổ tiên của mình (không còn phải lo lắng về việc săn bắt) nhưng gen săn bắt của những bé mèo nhà sống trong cảnh chăn ấm đệm êm đã không biến mất trong suốt một ngàn năm thuần hóa. Các chú mèo vẫn cố gắng bắt chước tiếng kêu của những chú chim bay ngoài cửa sổ, và thậm chí là “nói chuyện” với chim như là một đạo lí. Một người nước ngoài từ cuộc thi Khoa học California thậm chí còn cho rằng: mèo bắt chước tiếng kêu của các loài chim địa phương rất giống, nhưng vẫn thua kém các loài chim mà chúng chưa bao giờ gặp . “Loài mèo đã nghiên cứu những con chim bên ngoài cửa sổ một cách cẩn thận, bởi vì đối với chúng, những con chim này có thể là con mồi tiềm năng. Ngoài ra bắt chước tiếng kêu của chim có thể thỏa mãn đáp ứng nhu cầu săn bắn của chúng.”

Vì vậy, cho đến nay, có nhiều giả thuyết cố gắng giải thích tại sao mèo nhà bắt chước tiếng kêu của các loài động vật khác, mặc dù chúng không còn phải lo lắng về thức ăn. Chúng nghĩ rằng bắt chước tiếng gọi của các động vật khác có thể làm cho con mồi tiềm năng xuất hiện; làm cho con mồi chú ý; thậm chí có thể làm cho con mồi cảm nhận được tình huống cấp bách .

Do đó, tiểu biên lập cho rằng có thể có một con chó đi ngang qua cửa sổ trong video. . . Con mèo đen này đang cố gắng hết sức để gọi chú chó đó lại thôi. Cũng khá là liều lĩnh đó!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

5 bệnh ngoài da thường gặp ở giống chó Chihuahua

Những vấn đề cần biết khi cho chó mèo ăn trái cây, rau củ quả