in

Có nên cắt móng cho mèo không? 5 bước cắt móng an toàn cho mèo cưng

Cắt móng cho mèo

Ngoài chế độ ăn uống, chăm sóc mèo hẳn khá nhiều bạn thắc mắc có nên cắt móng chân cho mèo hay không?

Hiện nay, khá nhiều người nuôi mèo lầm tưởng việc cắt móng chân cho mèo rất đơn giản nhưng lại không hề biết rằng việc cắt móng cho mèo quá sâu có thể gây đau đớn và làm tê liệt vĩnh viễn.

Vậy việc cắt móng chân cho mèo như thế nào mới đúng cách, tránh tổn thương cho mèo

Nên làm cho mèo quen với việc cắt móng

Cách dễ dàng nhất để chú mèo của bạn quen với thói quen cắt móng là hãy bắt đầu từ khi nó còn nhỏ. Nếu như chú mèo của bạn không có được thói quen cắt móng từ nhỏ, thì bạn cần phải kiên trì, nhẫn nại và thực hành nhiều lần để nó quen dần với việc này.

Xem thêm:

Toàn tập sức khỏe cho mèo cho người mới nuôi

Cắt móng cho mèo

Vậy làm cách nào để có thể cắt móng cho mèo mà không gây quá nhiều căng thẳng cho cả bạn và cả con mèo của bạn?

Dưới đây là một số hướng dẫn có thể có ích.

Đầu tiên, hãy kiểm tra bàn chân của nó dưới ánh sáng. Nhẹ nhàng ép phần đầu và phần cuối của ngón chân để làm cho chiếc móng nhô dài ra.

Bạn sẽ nhìn thấy phần mô màu hồng (đôi khi được gọi là “the quick”) ở đoạn giữa của móng.

Bạn phải cắt bên dưới phần đó nếu không bạn sẽ gây đau đớn và chảy máu cho chú mèo của mình. Ở bức ảnh bên dưới, bạn sẽ thấy vùng an toàn để cắt – cắt đoạn dưới vạch kẻ màu vàng.

Cắt móng cho mèo

Cách tốt nhất là cắt từng chút một để tránh vùng màu hồng đó ra, đừng cắt quá sát vào vùng đó. Điều này đặc biệt đúng cho vài lần đầu cắt móng cho mèo, bởi có lẽ bạn không muốn chú mèo của mình nghĩ rằng việc cắt móng là việc gây đau đớn.

Bây giờ hãy nói đến cái kìm cắt. Đừng băn khoăn, hãy dùng kìm cắt móng chuyên dụng cho mèo; hoặc nếu cái kìm cắt móng chân cũ của bạn vẫn tốt thì hãy dùng nó. Chỉ cần chắc chắn rằng cái kìm bạn có vẫn còn tốt và phần dao cắt vẫn còn rất sắc.

Dao cùn sẽ gây ra đau đớn cho phần nhạy cảm ở móng. Bạn có thể cũng cần đến bánh thưởng, nguồn ánh sáng khỏe, và thuốc bột cầm máu (như Kwik Stop) hoặc bút cầm máu sử dụng bạc nitrat trong trường hợp bạn vô tình cắt vào phần màu hồng đó.

Trước khi bắt đầu cắt móng, hãy tập cho chú mèo làm quen với việc bị cầm chân. Hãy đặt chiếc khăn dày lên đùi bạn và nhẹ nhàng giữ chú mèo ở đó. Nhẹ nhàng âu yếm và nói chuyện với nó trong khi bạn từ từ cầm lấy chân nó.

Hãy khen nó thật nhiều và cho nhiều bánh thưởng nếu nó tỏ ra bình tĩnh và thoải mái khi bạn cầm ngón chân và phần móng của nó. Cuối cùng, lấy cái cắt móng ra và “ cắt ” bên cạnh móng của nó để nó quen dần với việc này.

Tham khảo: 5 thương hiệu bánh thưởng cho mèo tốt nhất hiện nay

Xem thêm: Top 13 loại bánh thưởng cho chó tốt nhất hiện nay

Nếu chú mèo của bạn có bất kỳ biểu hiện lo lắng nào, hãy ngừng lại và thử lại sau. Tùy thuộc vào tính cách chú mèo của bạn, toàn bộ quá trình này có thể được tiến hành trong một lần, hoặc có thể phải mất vài tháng để làm xong.

Cách cắt móng cho mèo chỉ với 5 bước đơn giản

Bước 1

Bạn hãy ngồi trên sàn hoặc trên ghế trong phòng sáng đèn nơi mà chú mèo của bạn có thể thoải mái. Hãy để tất cả những dụng cụ hỗ trợ cần thiết bên cạnh. Và chắc chắn rằng phải có bánh thưởng đặc biệt để thưởng cho chú mèo sau khi bạn cắt móng cho nó xong

Cắt móng cho mèo

Bước 2

Đặt chiếc khăn dày lên đùi bạn và nhẹ nhàng giữ chú mèo ở đó. Giữ lấy bàn chân của nó và nhẹ nhàng nhấn ngón chân từ đầu đến cuối ngón để phần móng vuốt nhô ra.

Bước 3

Khi đã nhìn rõ phần móng, điểm đặt của kìm cắt ít nhất phải cách phần màu hồng vài milimet.

Cắt móng cho mèo

Bước 4

Cắt móng theo chiều dọc (nên cắt từ đầu móng tiến dần tới cuối hơn là từ cạnh này tới cạnh kia). Điều này sẽ làm giảm áp lực cho chú mèo. Hãy cắt một cách dứt khoát.

Bước 5

Khen nó thật nhiều và cho nó nhiều bánh thưởng. Lặp lại các bước tương tự với mỗi móng nếu nó cho phép. Đừng lo lắng nếu trong lần đầu phải mất vài ngày để có thể cắt toàn bộ móng cho nó.

Điều quan trọng là phải làm cho chú mèo của bạn không cảm thấy bị áp lực; điều này quan trọng hơn là việc tiến hành cắt một cách nhanh chóng.

Cắt móng cho mèo

Nếu bạn cắt móng quá sát và làm nó chảy máu, đừng buồn.

Nếu bạn lỡ cắt phạm, cắt móng cho mèo bị chảy máu bạn hãy dùng bông gòn chấm ít muối NACL 0,9% chấm vào chỗ bị cắt đang chảy máu , nếu không có nước muối bạn dùng nước sạch cũng được. Sau đó bạn bôi ít thuốc đỏ (Povidine) lên để sát trùng và hạn chế cho mèo ra sân đào bới đất để tránh móng bị nhiễm trùng.

Tất cả những con mèo có móng vuốt cần phải được cắt định kỳ. Tần số lại phụ thuộc vào mức độ hoạt động của nó (xem vết nó cào xước lên cây trụ cào của nó hoặc những vật dụng khác trong nhà).

Nói chung, bạn nên cắt móng cho chú mèo trước khi nó trở nên sắc và nhọn giống mũi kim. Thời gian giữa các lần cắt móng quá lâu có thể làm tăng nguy cơ chú mèo làm hỏng bộ móng vuốt của nó hoặc làm thương người hoặc con vật khác.

Kiểm tra móng hàng tuần cho nó để chắc chắn xem liệu có cần phải tiến hành cắt móng không.

Không cố gắng cắt nếu nó trở nên hung dữ hoặc khó kiểm soát. Đơn giản bởi điều này không đáng để làm cho một trong hai bị thương. Nếu phải nhờ sự giúp đỡ của chuyên gia trong lĩnh vực này thì cũng chẳng có gì đáng phải thấy xấu hổ. Nói chuyện với người chuyên vệ sinh cho mèo hoặc bác sỹ thú y để trao đổi ý kiến của bạn.

Một số câu hỏi thường gặp về vấn đề cắt móng cho mèo

1. Cắt móng cho mèo bị chảy máu có sao không?

Trả lời: Việc cắt móng cho mèo quá sâu và gây ra chảy máu có thể gây ra đau đớn hoặc nặng hơn gây tê liệt chân vĩnh viễn. Vì vậy, không nên cắt móng cho mèo quá sâu, hạn chế hết mức sai sót cắt móng cho mèo gây chảy máu.
Cắt móng cho mèo

2. Cách cầm máu cho mèo khi cắt móng

Trả lời: Nếu vô tình bạn cắt móng cho mèo và gây ra chảy máu, cần phải cầm máu cho mèo ngay tức thì bằng cách dùng bông gòn chấm ít muối NACL 0,9% chấm vào chỗ bị cắt đang chảy máu , nếu không có nước muối bạn dùng nước sạch cũng được.
Sau đó bạn bôi ít thuốc đỏ (Povidine) lên để sát trùng và hạn chế cho mèo ra sân đào bới đất để tránh móng bị nhiễm trùng. (Giống phần lưu ý và mình vẫn phải nhắc lại rất kỹ).

3. Mèo bị cắt móng có mọc lại không?

Trả lời: Chúng ta cũng biết, móng tay con người khi cắt đi vẫn có thể phát triển trở lại. Mèo cũng vậy, nhưng tình trạng mọc lại móng có nhiều cản trở như khi cắt gây dập móng, cắt xong mèo cào bớt đất cát… hoặc khi phẫu thuật cắt móng cho mèo thường gây đau đớn bên trong và gây ra nhiều hậu quả khó kiểm soát.

4. Có nên cắt móng cho mèo con không?

Trả lời: Không nên cắt móng cho mèo con. Nếu muốn cắt, hãy đợi bé nhà bạn hơn 4 tháng tuổi !
Chúng ta thường không biết động tác cào của những chú mèo con là gì, chỉ nghĩ đơn giản là đang nghịch phá đồ. Nhưng động tác cào là một hình thức tập thể dục, duy trì độ dài của móng và căng cơ bắp.
Cắt móng cho mèo
Đối với những nhà có em bé, thường phẫu thuật cắt hết móng của mèo để bảo vệ em bé, tránh bị mèo cào xước. Trên thực tế, mèo coi móng vuốt là vũ khí bảo vệ mình, nếu không có móng, những chú mèo thường cảm thấy không an toàn và có xu hướng cắn hơn để tự vệ.
Móng chân giúp mèo con cân bằng cơ thể. Khi cắt hết móng, mèo sẽ phải học lại cách đi bộ, cân bằng giống như khi mất ngón chân.
Đã gần 20 quốc gia bao gồm cả Úc, Anh, Nhật,.. đã hạn chế việc cắt móng sâu cũng như việc phẫu thuật cắt hết móng chân của mèo con như mèo đã trưởng thành. Các bác sĩ thú y tại Mỹ cũng từ chối thực hiện các ca liên quan trên.

5. Có nên cắt móng cho mèo bằng bấm móng tay?

Trả lời: Không nên cắt móng cho mèo bằng bấm móng tay. Thay vào đó, hãy mua một chiếc kìm cắt móng cho mèo chuyên dụng. Bấm móng tay gây dập móng của mèo rất nhiều và thường hay cắt phạm vì bị hạn chế tầm nhìn khi cắt.
Cắt móng cho mèo
Kìm cắt móng này sẽ hạn chế tối đa việc làm dập móng của mèo yêu. Giá kìm cắt móng cho mèo dao động trong khoảng 20 – 200 nghìn. Bạn có thể mua tại các cửa hàng thú y hay đặt hàng online trên shopee, tiki.
Bonus: những việc bạn có thể làm…
  • Chỉ nên cắt trong lúc những bé mèo đang trong trạng thái thoải mái, không sợ hãi.
  • Trang bị thêm nhiều trụ cào móng cho mèo. Tốt nhất là hơn 2 trụ cào trong nhà. Độ cao của trụ cào khoảng 1 mét. Bạn nên chọn trụ cào thô sẽ đáp ứng đủ nhu cầu cào móng của các chú mèo.
  • Bạn có thể dạy mèo của bạn nơi nên cào và không nên cào. Bạn sử dụng bột cây bạc hà rắc vào trụ cào mỗi tuần 1 lần. Có thể ngăn mèo cào xước lên đồ gỗ, những vật dụng trong gia đình.
  • Mèo rất nhát nên sợ tiếng động lớn, bạn tránh dùng bạo lực cũng như la hét chúng. Thay vào đó, bạn có thể thử dùng súng nước chứa nước ấm và bắn ở phía sau mèo khi mèo nghịch phá. Cách này khá hay.
Bài viết đến đây thôi, mong các bạn có được cái nhìn rõ nhất về việc cắt móng cho mèo yêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trị Rận Cho Mèo

8 Cách Diệt Rận Cho Mèo Nhanh Chóng, An Toàn

Mèo lòi dom

Mèo bị lòi dom trĩ nội trĩ ngoại phải làm sao ?