in

Tìm hiểu nguyên nhân vì sao mà mèo cắn người, cắn chủ?

Từ khi đầy tháng, thời gian thức của các chú mèo con bắt đầu kéo dài hơn, và ý thức tự giác dần được hình thành. Chúng bắt đầu đùa nghịch với anh chị em của mình. Tại thời điểm này, các chú mèo đang trong giai đoạn học tập xã hội hoá và bắt đầu học cách hòa hợp với các chú mèo khác.

Trong lúc đùa nghịch, nếu mèo ta vui đùa quá chớn và dùng miệng cắn thì sẽ được những chú mèo con khác hoặc mèo mẹ “giáo dục” không thương tiếc.  Dần dần chúng sẽ học được cách kiểm soát sức mạnh và cả chân và răng của mình nữa. Và mèo cắn người, một nửa trong số đó có nguyên nhân bắt đầu từ con người…

Ngoài ra, các chú mèo nhỏ tuổi cắn người chủ yếu là do chọn nhầm mục tiêu khi đang rèn luyện các kỹ năng săn bắt, và dần dần nó trở thành thói quen của chúng khi trưởng thành. Nói rõ hơn là về địa vị trong gia đình.

Gõ bảng đen – những chú mèo động một chút là cắn bạn chứng tỏ một điều là có lẽ bạn không có vị trí cao trong gia đình và không có đủ sự uy nghi của một người chủ.

Không dùng tay để khiêu khích các chú mèo

Có thể nói điều này thật sự là các bạn đang tự làm khó mình, các chú mèo sẽ coi những vật thể chuyển động nhanh trước mặt chúng là con mồi. Nếu để mèo phát triển thói quen này từ khi còn nhỏ, đợi chúng lớn lên rồi, khi bạn đang ôm và hạnh phúc vui đùa với chúng thì chúng có thể tự nhiên sẽ quay đầu lại và cắn bạn một cái. Khi đó thì đừng đổ lỗi cho mèo nhé. Bạn có thể dung gậy đồ chơi chuyên dành cho mèo để thu hút sự chú ý của chúng nhé.

Dạy dỗ nhẹ nhàng

Nguyên nhân chính: Mèo ta yêu bạn, có thói quen tốt và đôi khi phạm lỗi

Do đó, mèo con chỉ cần ở bên mẹ ba tháng, sau đó cần được giáo dục đúng cách từ người chăm sóc, các chú mèo con sẽ phát triển các thói quen tốt về mọi mặt, và sẽ gần như không có thói quen xấu là cắn người.

Nếu trong tình huống các chú mèo chơi vui quá rồi cắn ai đó hãy quát để dừng chúng lại. Cắn nhẹ đối với mèo là một biểu hiện thân mật. Nhưng đối với động vật không có lớp lông mềm bảo vệ như con người thì việc này có thể gây tai nạn thương tích ngoài ý muốn. Nếu không muốn chúng làm như vậy, nên kiên quyết từ chối ngay từ đầu. Không phải là mèo không thể học tốt, mà là các vị phụ huynh đã không dạy tốt chúng.

Cố định giọng điệu và từ ngữ

“KHÔNG!” Từ hay dùng, một từ, dễ nhớ, vô cùng đơn giản;

“KHÔNG ĐƯỢC!” Từ này thể hiện sự tức giận rõ nét hơn, và đôi khi có thể nói liên tục vài lần để gây ấn tượng hơn cho mèo;

“HỬ?” Hạ thấp giọng điệu để dọa mèo

Trong quá trình huấn luyện bé, giọng điệu càng cường điệu càng tốt.

Âm thanh đủ lớn, đủ nghiêm

Hãy tỏ ra dữ dằn để thể hiện cảm xúc của bạn khiến các chú mèo có thể nhận ra sai lầm.

Tôi sẽ tăng decibel cường độ âm thanh để nâng cao hiệu ứng, giọng điệu tham khảo: OW Junkrat ( một nhân vật trong trò chơi “Overwatch”). Khi mèo hiểu được giọng điệu này, chúng sẽ dừng mọi thứ đang làm khi chúng ta nói “HỬ?”

Những chú mèo khiến bạn giả vờ đáng thương và gào thét để ngăn chúng, nếu chúng dừng lại, tôi nghĩ đó chỉ là vì chúng sợ. Điều này tương đương với hiệu ứng la mắng, nhưng không phải do mèo ta đang thương hại bạn đâu..

Điều cấm kỵ nhất trong khi huấn luyện là thể hiện sự yếu đuối trước các chú mèo, vì vị trí của bạn và chúng sẽ bị đảo ngược, hoặc sau khi ngơ người ra một chút thì chúng có thể sẽ cắn mạnh hơn trước đó …

Dạy dỗ ở mức độ vừa phải

Nguyên nhân chính: Mèo ta yêu bạn, nhưng không thể kiểm soát hành vi của mình

Nếu chú mèo con bạn mang về nhà chỉ mới một tháng tuổi, mọi thứ sẽ có chút rắc rối.

Rời xa mẹ quá sớm, các vị chủ nhân cần phải dạy cho bé tất cả các thói quen. Nếu không có đồng loại để chia sẻ, chúng có thể giương những chiếc móng vuốt sắc nhọn khi chơi với mọi người hoặc cắn người khi chúng cảm thấy không vui.

Điểm huấn luyện quan trọng : Hãy nghĩ về bản thân bạn như một “chú mèo mẹ”

– Làm thế nào khi mèo con giương móng vuốt ra? – Đánh vào chân!

– Làm thế nào khi mèo con cắn bạn? – Cắn lại! (Khuôn mặt nghiêm túc)

Cách chính xác

 1. Khi bị mèo con cắn, hãy hét to, bắt chước mèo mẹ nhấc chúng lên, và khiển trách bên tai, rồi đặt chúng xuống, bỏ đi, và lờ chúng đi một lúc.
 2. Nếu không ngại, hãy cắn lại! Đây là thực hành chuẩn của mèo mẹ. (Nó thực sự hiệu quả! Bạn có thể đặt một tờ giấy ăn vào miệng và xúc miệng sau khi cắn.) Cắn sao cho chú mèo kêu nhỏ xin sự thương xót. Nếu cắn quá nhẹ, chúng sẽ trở nên dữ dằn hơn với bạn. Nếu cắn quá mạnh, thì đó sẽ là ngày bạn có thể sẽ mất niềm tin của chúng. Có thể dùng thức ăn hộp để dỗ mèo.
 3. Sử dụng các thủ đoạn vật lý để hỗ trợ, chẳng hạn như dùng bình xịt phun nước và vỗ nhẹ vào đầu chúng.

Chọn ba loại trên theo mức độ của yêu cầu. Chọn cách 1 cho độ khó thông thường. Nếu mèo chống cự hoặc thậm chí chống cự mạnh, có thể chọn cách 2 hoặc 3. Nhớ nhé! Mục tiêu của chúng ta là giáo dục, đừng đùa quá chớn với chúng.

Điểm chính

Như đã đề cập ở trên, la mắng làm mèo con tăng cường trí nhớ. Việc lờ chúng đi cũng là để chúng nhanh chóng nhận ra lỗi lầm của mình và cho phép mèo ta liên kết hành vi “cắn” với hậu quả sau đó. Và các chú mèo sẽ không lặp lại hành động đó nếu chúng đã nhớ bài. Hãy kiên nhẫn,vì quá trình đào tạo có thể cần phải được lặp lại nhiều lần.

Cần lưu ý rằng việc huấn luyện ở trên dựa trên điều kiện “các chú mèo tin tưởng và phụ thuộc vào bạn nhưng lại cắn bạn do nghịch ngợm “. Nếu mèo và bạn có mối quan hệ không được tốt, hãy lấy được lòng tin của chúng trước khi xem xét việc huấn luyện.

Dạy dỗ ở mức độ cao

Nguyên nhân gốc rễ: … Xin lỗi, mèo ta không yêu bạn.

Vậy làm thế nào để có được sự tin tưởng của mèo? Hãy học mèo mẹ, đồng hành cùng chúng mọi lúc khi ăn, uống, chơi, và ngay cả khi đi vệ sinh.

Bạn có thể thử “dùng tay cho chúng ăn”, “chơi hơn nửa tiếng mỗi ngày”, “tăng thời gian ở với mèo con và tăng cường tiếp xúc cơ thể” để tăng sự thân mật. Bạn càng dành thời gian với mèo con của mình, thì chúng lại càng phụ thuộc vào bạn.

Dưới câu trả lời cho việc không thể nuôi mèo trong lồng trước đó, có một cô gái đã đưa ra một ví dụ: “Năm mới, chúng tôi đã đưa hai chú mèo đến khách sạn và hoàn toàn dành thời gian làm “sen” cho chúng. Cả ba chúng tôi giống như bị giữ cùng nhau trong một căn phòng nhỏ vậy. Sau thời gian nửa tháng, chú mèo béo không gần gũi với người trước đây, giờ còn dám nhảy lên giường và ngủ với tôi.

Khuyến khích mèo mỗi khi chúng lại gần, và luôn chuẩn bị đồ ăn nhẹ để thưởng cho chúng, để mèo kết nối việc gần bạn với những điều tốt đẹp và trở thành phản hồi tích cực tự nhiên , và chúng sẽ không chạy trốn khi bạn vừa ôm.

Làm thế nào để xây dựng lại uy nghi ban đầu?

Đầu tiên là phải cứng

Thể hiện phản ứng cào ngay giây phút đầu tiên khi bị các chú mèo cắn, hãy la thật lớn! Sau đó sử dụng thủ đoạn vật lý. Các chú mèo sẽ chống cự, và bạn phải hung dữ hơn chúng. Đừng tỏ ra sợ hãi, mèo có thể cảm nhận được điều này, bạn càng yếu thế thì chúng càng ở thế mạnh. Bạn có thể giữ cổ chúng, đánh nhẹ vào đầu hoặc mông chúng, và chỉ bảo chúng một cách giận dữ. Đuổi theo khi mèo chạy, đừng để chúng tưởng rằng có thể thoát khỏi bàn tay bạn.

Làm gì khi mèo chui xuống gầm giường? Di chuyển giường và đưa chúng ra ngoài. (Điều này vô cùng quan trọng! Đừng sợ rắc rối!) Chặn để chúng không có lối thoát, hãy hỏi mèo ta một cách nghiêm túc và quyết liệt: ” Bây giờ con đã biết ai là người có vị trí cao hơn chưa?”. Tại thời điểm này, nếu mèo sợ đến cụp tai và cúi đầu tỏ vẻ biết lỗi , thì chứng tỏ bạn đã thành công rồi đó.

(Đối với những chú mèo dễ cáu kỉnh và thường làm tổn thương người, phương pháp này không được khuyến khích. Nếu bạn không thể kiểm soát được chúng, có khả năng sẽ xảy ra những vụ đổ máu, vì vậy hãy vui lòng chuyển trực tiếp sang kế hoạch thứ hai)

Sau đó đến mềm

Nhiều người rất bất bình sau khi nuôi một chú mèo: Tại sao nâng như nâng trứng hứng như hứng hoa, cho chúng đồ ăn thức uống ngon, mà mèo ta vẫn cào và cắn tôi? Nhưng bạn hãy nghĩ mà xem, các chú mèo sau khi vào nhà, không cần nỗ lực gì vẫn có đồ ăn nhẹ đóng hộp và đủ các loại đồ chơi mới khác nhau. Đây không phải là vật dụng cơ bản cho mèo sao? Nhưng chúng cảm thấy rằng những thứ này chẳng liên quan gì đến bạn, đôi khi mắng mèo một lần thôi chúng cũng nghĩ rằng vị thế của mình bị đe doạ, và lúc nào cũng đi hái hoa khắp nơi để đánh dấu lãnh thổ. Vì vậy, các bạn phải cho các chú mèo thấy rằng bạn là cha mẹ – người cung cấp thức ăn và quần áo cho chúng, làm bạn cáu thì không có đồ để ăn và cũng như đồ để chơi.

Tăng cường hoá quan hệ giữa bản thân mình và đồ ăn

Cho mèo ăn bằng tay

Không để bất kì vật gì vào bát thức ăn và nước uống của mèo và cũng không cho chúng đồ ăn vặt. Giữ thức ăn của mèo trong lòng bàn tay để đưa chúng lại gần bạn, thậm chí để chúng ngồi trên đùi bạn để ăn. Bạn có thể vuốt ve và khen ngợi mèo trong khi ăn. Nếu chúng không chịu đến để ăn thì bạn hãy cất đồ ăn đi, mèo chẳng có tí khí phách gì đâu, chúng sẽ chủ động đến tìm bạn nếu chúng đói.

Nếu trong giai đoạn này mèo phạm sai lầm, chẳng hạn như duỗi móng khi bước lên người bạn và làm tổn thương bạn, bạn phải to tiếng khiển trách, véo chân của chúng để cho chúng rút móng lại, đuổi chúng xuống và thu lại thức ăn.

Đợi nửa giờ sau, thử cho mèo ăn lại để nuôi dưỡng cảm xúc và sửa chữa sai lầm.

Nếu mèo luôn vô tình cắn phải tay bạn, bạn có thể thay thế bằng bát của chúng, ngồi trên ghế và để bát lên đùi đợi chúng đến ăn.

Hạn chế lượng đồ ăn

Cắt khẩu phần ăn là cách làm trực tiếp nhất.

Ngày đầu tiên có thể cắt hoàn toàn khẩu phần ăn. Đừng lo lắng, mèo chỉ có thể bị gan nhiễm mỡ nếu chúng không ăn trong quá hai ngày. Cắt giảm lượng đồ ăn trong ngày thứ hai và thường là giảm một nửa lượng đồ ăn so với lượng đồ ăn trước đây.

Phần còn lại để trong túi của bạn và thỉnh thoảng trêu chọc chúng.

Mèo đến ngay khi bạn vừa gọi, thưởng hai viên. Ngoan ngoãn để bạn ôm mà không giơ móng vuốt, thưởng hai viên. Để bạn vuốt ve một lúc mà không cắn lại, thưởng thêm hai viên nữa.

Việc đưa ra phản hồi tích cực này cũng có thể được sử dụng để huấn luyện mèo nghe các khẩu lệnh khác nhau một cách rất hiệu quả.

Đối với hành vi xấu của mèo, bạn nên dừng phản hồi tích cực lại, tăng cường phản hồi tiêu cực, kết hợp cả hai phương pháp trên . Nếu chúng có hành vi tốt nên không ngừng khuyến khích và tiếp tục kiên nhẫn, bạn sẽ có được một chú mèo gần như hoàn hảo. Còn nếu bạn cưng chiều mèo quá mức, xin hãy vui lòng tự nhận hậu quả và không nên phàn nàn.

Một vài ý bên lề

Mèo không thực sự thông minh đến vậy, chẳng hạn như việc trả thù, chúng không có chút nhận thức nào về việc này. Trong nhiều trường hợp, con người tự áp đặt suy nghĩ của mình lên mèo và tự tô vẽ thêm vai diễn cho chúng. Thế giới của mèo thật sự rất đơn giản. Làm bất cứ điều gì chúng muốn.

 • Hộp cát đi vệ sinh quá bẩn và không muốn vào? Chăn rất mềm và sẽ không làm ướt chân, vậy thì hái hoa ở đây thôi.
 • Hey, tại sao cha mẹ lại phớt lờ mình vậy? Phải cắn một miếng mới được.
 • Điểu này có hiệu quả! Lần sau mình sẽ cắn tiếp!
 • Theo như mình quan sát, chỉ cần tiếp tục kêu meo meo là sẽ nhận được mọi thứ.

Thực tế, bạn không thấy tình huống này rất thú vị sao? – đó là mèo đã huấn luyện bạn. Chỉ cần chúng kêu ầm lên, là sẽ có ai đó xuất hiện và chơi với chúng. Cào cửa một cách tuyệt vọng vào lúc năm giờ sáng, và cha mẹ chắc chắn sẽ mở cửa. Hất đổ bát thức ăn khi chúng không muốn ăn và sẽ có đồ ăn loại hộp.

Hãy nhìn xem, các chú mèo huấn luyện bạn đơn giản hơn nhiều so với việc bạn huấn luyện chúng.


Địa chỉ hệ thống cửa hàng thú cưng Pet Mart

Tại Hà Nội

 • 3 Đại Cồ Việt, Phường Cầu Dền, Quận Hai Bà Trưng
 • 476 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng
 • 83 Nghi Tàm, Phường Yên Phụ, Quận Tây Hồ
 • 206 Kim Mã, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình
 • 18 Chả Cá, Phường Hàng Đào, Quận Hoàn Kiếm
 • 242 Nguyễn Trãi, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân
 • 290 Nguyễn Văn Cừ, Phường Bồ Đề, Quận Long Biên
 • 81 Quang Trung, Phường Quang Trung, Quận Hà Đông
 • Villa E10 Đỗ Đình Thiện, Phường Mỹ Đình, Quận Nam Từ Liêm
 • SH12A – S2.03 Vinhomes Smart City, Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm
 • SH02 – S2.08 Vinhomes Ocean Park, Xã Đa Tốn, Huyện Gia Lâm
 • 324 Hồ Tùng Mậu, Phường Phú Diễn, Quận Cầu Giấy / Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Tại TP. Hồ Chí Minh

 • 14P Quốc Hương, Phường Thảo Điền, Quận 2
 • 244 Khánh Hội, Phường 6, Quận 4
 • 347 Nguyễn Trãi, Phường 7, Quận 5
 • 180 Hậu Giang, Phường 6, Quận 6
 • 489 Nguyễn Thị Thập, Phường Tân Phong, Quận 7
 • 84 Phan Khiêm Ích, Phường Tân Phong, Quận 7
 • 378 Phạm Hùng, Phường 5, Quận 8
 • 116 Ba Tháng Hai, Phường 12, Quận 10
 • 257 Lê Đại Hành, Phường 13, Quận 11
 • 1387 Nguyễn Ảnh Thủ, Phường Trung Mỹ Tây, Quận 12
 • 252 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp
 • 938 Cách Mạng Tháng 8, Phường 5, Quận Tân Bình
 • 217 Phan Đăng Lưu, Phường 1, Quận Phú Nhuận
 • 179 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 17, Quận Bình Thạnh
 • 359 Lũy Bán Bích, Phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú
 • 38 Đường 17A, Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân
 • 779 Lê Trọng Tấn, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân
 • 284 Võ Văn Ngân, Phường Bình Thọ, Thành phố Thủ Đức
 • 544 Lê Văn Việt, Phường Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Thành phố Thủ Đức
 • 150 Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long A, Quận 9, Thành phố Thủ Đức

Tại Đà Nẵng

 • 151 Nguyễn Văn Linh, Phường Nam Dương, Quận Hải Châu

Tại Hải Phòng

 • 177 Tô Hiệu, Phường Trại Cau, Quận Lê Chân
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

5 triệu chứng thường gặp khi chó nóng trong người

Nguyên nhân và cách chữa trị mèo bị viêm loét miệng