in ,

Cách để khử trùng cho chó mèo tránh khỏi Covid-19

Trong thời kì dịch bệnh Covid-19, khử trùng là một nhiệm vụ đòi hỏi có kỹ thuật. Nếu chúng ta không nắm bắt được rõ các chi tiết, virus có thể vẫn tồn tại, và bạn thì có thể bị nhiễm bệnh đấy.

Có rất nhiều điểm cần chú ý khi khử trùng cho người, và khử trùng cho thú cưng, chó mèo cũng không ngoại lệ. Vì vậy, tiểu biên tập viên tôi hôm nay sẽ nói với bạn, chúng ta nên chú ý điều gì khi khử trùng cho thú cưng trong thời kì bệnh dịch?

Hiện nay, con đường truyền nhiễm chính của virus corona (Covid-19) là qua đường giọt bắn và do tiếp xúc vật lý. Tuy nhiên, trong phương án chẩn đoán và điều trị mới nhất về virus corona có viết “Sol khí – Aerosol” chỉ có thể gây nhiễm trùng khi ở trong Aerosol có nồng độ cao dạng keo trong một thời gian dài. Và thú cưng đã được chứng minh là không bị nhiễm virus corona, và cũng không phải là nguồn lây nhiễm của Covid-19.

Vì vậy việc khử trùng thú cưng mỗi ngày là không hiệu quả lắm! Ngược lại, việc sử dụng quá nhiều sản phẩm khử trùng có khả năng gây tổn hại cho da, dạ dày và các cơ quan khác của thú cưng.

Một số người chủ rất lo lắng rằng việc dắt chó ra ngoài đi dạo, sẽ khiến chúng sẽ tiếp xúc với Covid-19, thứ virus mà họ không thể nhìn thấy. Trên thực tế, sự lo lắng này là không cần thiết, bởi vì virus corona lây truyền qua các giọt bắn có khoảng cách truyền ngắn và không lơ lửng trong không khí trong một thời gian dài.

Và thú cưng ít có khả năng bị nhiễm bệnh do tiếp xúc vật lý (rất ít thú cưng có thể chạm vào nút thang máy công cộng và tay nắm cửa). Tất nhiên, nếu có chủ nhân nhút nhát, không “tốt bụng”, nhất định bắt thú cưng phải nhấn thang máy và sau đó chỉ cần khử trùng toàn bộ chân cho chúng là được.

Có thể cân nhắc khử trùng cho thú cưng bằng phương pháp vật lý

Nếu thú cưng không thoải mái, gợi ý rằng bạn có thể thực hiện phương pháp khử trùng vật lý thay vì khử trùng hóa học!

Thú cưng có thể được tắm để loại bỏ những con virus có mối nguy hiểm tiềm ẩn trên lông (nhưng hãy chú ý thú cưng không thể tắm thường xuyên), chân của thú cưng có thể sử dụng các sản phẩm làm sạch chân đặc biệt. Và đồ dùng hàng ngày của thú cưng có thể được khử trùng bằng tia cực tím hoặc nhiệt độ cao.

Chỉ cần 30 phút trong nước nóng có nhiệt độ 56 độ C virus sẽ chết và trong nước sôi thì chỉ cần 10 phút là đủ.

Do đó, chúng ta có thể mua máy khử trùng bằng tia cực tím để khử trùng các vật dụng. Đối với các vị mà chưa mua được, chúng ta có thể ngâm trực tiếp bộ đồ ăn, đồ chơi và các nhu yếu phẩm hàng ngày vào nước sôi trong một thời gian sau đó để khô, như vậy là đã đạt được hiệu quả chống virus cao rồi.

Tuy nhiên, có nhiều hạn chế trong việc khử trùng ở nhiệt độ cao. Ví dụ: sàn, bàn, ghế và ghế dài trong nhà không thể được ngâm trong nhiệt độ cao. Tại thời điểm này, vẫn phải sử dụng chất khử trùng hóa học.

Đối với virus corona lần này, giải pháp khử trùng hiệu quả nhất là dung dịch khử trùng 84, cồn 75%, chất khử trùng có chứa Chlorine dioxide, Axít Peracetic v.v.

Các chất khử trùng phổ biến nhất là dung dịch khử trùng 84 và cồn. Tuy nhiên, mùi khó chịu của dung dịch khử trùng 84 và cồn có thể gây kích ứng niêm mạc đường hô hấp của thú cưng và chúng có thể bị ngộ độc do vô tình ăn phải, vì vậy hãy cẩn thận khi sử dụng.

Lưu ý khi khử trùng bằng các dung dịch chứa Chlorine

Và tất cả chúng ta đều biết rằng chất khử trùng có chứa Chlorine trộn với chất tẩy rửa nhà vệ sinh tại nhà sẽ tạo ra khí độc. Vì vậy hãy cẩn thận khi sử dụng nó!

Dung dịch khử trùng 84, bột tẩy trắng, bột khử trùng hoặc viên sủi khử trùng đều là những chất khử trùng có chứa Chlorine.

Cũng cần lưu ý rằng không nên trộn lẫn cồn và dung dịch khử trùng 84. Trộn hai dung dịch này với nhau sẽ không chỉ không làm tăng hiệu quả khử trùng mà còn có thể tạo ra các chất độc hại.

Vì vậy, những gia đình có phụ nữ mang thai, trẻ em, thú cưng, Pet Mart khuyên bạn nên chọn chất khử trùng Chlorine dioxide có thể tiêu diệt virus corona, không độc hại và không gây kích ứng.

Chất khử trùng Chlorine dioxide, mặc dù có từ ” Chlorine “, nhưng không phải là chất khử trùng có chứa Chlorine, mà là chất khử trùng peroxide, an toàn hơn và hiệu quả hơn.

Nó có thể tiêu diệt vi khuẩn và virus rất tốt mà không gây hại cho cơ thể thú cưng. Dư lượng khử trùng được coi là nước không độc hại, Natri Clorua (thành phần chính của muối), lượng ít carbon dioxide được coi là đường hữu cơ.

PS: Sản phẩm này là chất khử trùng y tế Clorine dioxide, có hương vị dễ chịu và an toàn hơn.

Lưu ý khi khử trùng bằng dung dịch 84 hoặc cồn 75%

Nếu không có chất khử trùng an toàn như vậy và bạn phải sử dụng dung dịch khử trùng 84 hoặc chất khử trùng cồn 75%, bạn phải chú ý:

 • Chất khử trùng phải được pha loãng theo tiêu chuẩn;
 • Không nên phun chất khử trùng khi sử dụng. Bạn có thể sử dụng phương pháp lau chùi hoặc lau sàn nhà. Sau khi khử trùng, dùng nước lau chùi hoặc lau nhà lại khu vực khử trùng;
 • Không để trẻ em và phụ nữ mang thai trong khu vực khử trùng;
 • Mở cửa sổ thông gió sau khi khử trùng;
 • Không bao giờ khử trùng trên cơ thể thú cưng chó mèo của bạn.
 • Hãy chắc chắn để pha loãng! Pha loãng! Pha loãng! (Dung dịch 84 có tính oxy hóa và tính ăn mòn, sau khi thú cưng liếm có thể gây tổn thương đường tiêu hóa, gan và thận). (Tỷ lệ pha loãng là 1:99)
 • Khi khử trùng cần cách ly thú cưng đến một phòng khác .
 • Đợi khoảng 15 ~ 20 phút để chất khử trùng có hiệu lực, sau đó rửa sạch hoặc lau bằng nước 1 ~ 2 lần.
 • Sau đó cho thú cưng ra ngoài cho thoáng!
 • Không làm sạch hộp cát của mèo với dung dịch 84, cũng không được trộn dung dịch này với chất tẩy rửa nhà vệ sinh (chất khử trùng chlorine kết hợp với urine và cồn sẽ tạo ra khí độc)
 • Không để mèo và chó động vào dung dịch.

Cồn 70% ~ 75% có thể vô hiệu hóa Virus Corona một cách hiệu quả.Nhưng chỉ khuyến khích khử trùng trên bề mặt! Nồng độ của cồn đủ để được coi là một chất dễ cháy. Các chất isopropyl, ethanol và metanol trong cồn có độc với mèo và chó.

Ngoài ra, đồ dùng bằng bông của thú cưng có thể được ngâm và giặt với dung dịch 84 pha loãng với nước theo tỉ lệ 1:50. Bộ đồ ăn của thú cưng có thể rửa sạch bằng nước nóng trên 56oC hoặc dùng cồn 75% để lau.

Nên cách ly thú cưng nếu có tiền sử tiếp xúc với người nhiễm F0

Theo nghiên cứu mới nhất, không có cơ quan chính thức nào công bố bất kỳ tài liệu nào về sự cần thiết phải tiêu hủy thú cưng trong khi dịch bệnh bùng phát. Việc truyền nhiễm virus giữa người và thú cưng là có rào cản, hơn nữa cho đến nay chưa có vật nuôi nào được phát hiện bị nhiễm virus corona mới và sau đó truyền sang người. Không có người nào bị nhiễm Covid-19 và truyền nhiễm sang thú cưng.

Do đó, tất cả các dấu hiệu cho thấy thú cưng vẫn an toàn ở giai đoạn này và sẽ không trở thành đối tượng của nhiễm Covid-19.

Cách phòng tránh chó mèo khỏi Covid-19?

Thú cưng cần được cách ly nếu chúng tiếp xúc với một trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19. Nếu thú cưng chạy ra ngoài, tiếp xúc với ổ dịch và tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh, chúng cũng cần phải được theo dõi theo cách tương tự. Vì virus corona được truyền nhiễm giữa động vật có vú,  nên chúng ta cũng phải chuẩn bị để phòng và điều trị cho động vật có vú.

Do đó, nếu thú cưng tiếp xúc với bệnh nhân nghi ngờ mắc bệnh, chúng ta cũng cần cách ly thú cưng.

Làm thế nào để chó mèo không bị nhiễm Covid-19?

Tại thời điểm đặc biệt này, ngoài bảo vệ chính mình, chúng ta cũng cần phải bảo vệ thú cưng khỏi các biến thể của Covid-19 mới:

 1. Cố gắng giữ thú cưng ở nhà và tránh xa những người ở xa để giảm nguy cơ tiếp xúc với virus.
 2. Đeo rọ mõm cho chúng đặc biệt là khi thú cưng đi ra ngoài để tránh việc chúng ăn linh tinh. Nghiên cứu mới nhất cho thấy Covid-19 cũng có khả năng lây truyền qua chất bài tiết, vì vậy hãy đeo rọ để tránh thú cưng linh tinh bên ngoài, đặc biệt là chất bài tiết.
 3. Sau khi thú cưng trở về nhà, thực hiện các biện pháp khử trùng, rửa chân cho chúng và sử dụng chất khử trùng cho thú cưng để khử trùng. Phương án chẩn đoán viêm phổi do nhiễm coronavirus mới cho thấy trừ chlorhexidine thì hầu hết các dung dịch khử trùng khác đều có thể tiêu diệt được virus corona. Ngoài ra, các vị chủ nhân có điều kiện cũng có thể sử dụng đèn cực tím để khử trùng.
 4. Chó có thể được huấn luyện để đi tiểu ở nhà để hạn chế số lần chúng đi ra ngoài. Ngay cả khi thú cưng đi ra ngoài, hãy cố gắng đưa các bé đến nơi có ít người, không có cỏ, và tránh xa đờm và nước tiểu.

Cuối cùng, chủ nhân nên chăm sóc bản thân tốt trước khi đưa thú cưng ra ngoài. Đừng quên đeo khẩu trang. Thú cưng từ bỏ tất cả để trở thành bạn của con người, từ bỏ các kỹ năng săn mồi của riêng chúng, từ bỏ điều kiện sống phù hợp, giờ các bé chỉ còn chúng ta.

Vậy bây giờ bạn đã biết cách an toàn nhất để khử trùng cho thú cưng của bạn chưa? Bạn có bất kỳ cách khử trùng mới nào không? Hãy bình luận để chia sẻ nhé!


Địa chỉ hệ thống cửa hàng thú cưng Pet Mart

Tại Hà Nội

 • 3 Đại Cồ Việt, Phường Cầu Dền, Quận Hai Bà Trưng
 • 476 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng
 • 83 Nghi Tàm, Phường Yên Phụ, Quận Tây Hồ
 • 206 Kim Mã, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình
 • 18 Chả Cá, Phường Hàng Đào, Quận Hoàn Kiếm
 • 242 Nguyễn Trãi, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân
 • 290 Nguyễn Văn Cừ, Phường Bồ Đề, Quận Long Biên
 • 81 Quang Trung, Phường Quang Trung, Quận Hà Đông
 • Villa E10 Đỗ Đình Thiện, Phường Mỹ Đình, Quận Nam Từ Liêm
 • SH12A – S2.03 Vinhomes Smart City, Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm
 • SH02 – S2.08 Vinhomes Ocean Park, Xã Đa Tốn, Huyện Gia Lâm
 • 324 Hồ Tùng Mậu, Phường Phú Diễn, Quận Cầu Giấy / Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Tại TP. Hồ Chí Minh

 • 244 Khánh Hội, Phường 6, Quận 4
 • 347 Nguyễn Trãi, Phường 7, Quận 5
 • 180 Hậu Giang, Phường 6, Quận 6
 • 489 Nguyễn Thị Thập, Phường Tân Phong, Quận 7
 • 84 Phan Khiêm Ích, Phường Tân Phong, Quận 7
 • 378 Phạm Hùng, Phường 5, Quận 8
 • 116 Ba Tháng Hai, Phường 12, Quận 10
 • 257 Lê Đại Hành, Phường 13, Quận 11
 • 1387 Nguyễn Ảnh Thủ, Phường Trung Mỹ Tây, Quận 12
 • 252 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp
 • 938 Cách Mạng Tháng 8, Phường 5, Quận Tân Bình
 • 217 Phan Đăng Lưu, Phường 1, Quận Phú Nhuận
 • 179 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 17, Quận Bình Thạnh
 • 359 Lũy Bán Bích, Phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú
 • 38 Đường 17A, Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân
 • 779 Lê Trọng Tấn, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân
 • 284 Võ Văn Ngân, Phường Bình Thọ, Thành phố Thủ Đức
 • 544 Lê Văn Việt, Phường Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Thành phố Thủ Đức
 • 150 Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long A, Quận 9, Thành phố Thủ Đức

Tại Đà Nẵng

 • 151 Nguyễn Văn Linh, Phường Nam Dương, Quận Hải Châu

Tại Hải Phòng

 • 177 Tô Hiệu, Phường Trại Cau, Quận Lê Chân
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm hiểu dinh dưỡng trước khi mua thức ăn dành cho cái Koi

Cách chữa trị khi chó bị kho khạc, ho khan liên tục