in

Tìm hiểu dinh dưỡng trước khi mua thức ăn dành cho cái Koi

Các bước đánh giá nhãn hiệu, thương hiệu, thành phần dinh dưỡng của các sản phẩm thức ăn dành cho cá Koi trước khi mua và sử dụng.

Đánh giá thương hiệu của thức ăn cho cá Koi

Nhãn thương hiệu thành phần có những thông tin khiến mọi người phấn khích, tin tưởng hoặc cũng có thể khiến mọi người bị lừa.

Khiến mọi người phấn khích bởi những chiếc nhãn này nói lên được tất cả những vấn đề được quan tâm: thành phần dinh dưỡng tốt nhất và quá trình sản xuất.

Ngoài ra cũng có những nhãn thành phần có giới thiệu những thành phần tách rời và những tiêu chuẩn quốc tế để đánh lừa người tiêu dùng. Hãy đến cửa hàng chúng tôi. Chúng tôi sẽ sử dụng 9 bước sau để đánh giá nhãn sản phẩm.

Nguồn Protein

Tìm những thành phần chính như: bột cá, bột cá mực, bột cá trắng, bột cá đuôi phụng, bột tôm, bột máu (loại bột làm bằng huyết heo, trâu, bò, dê, dùng để chăn nuôi hoặc làm phân bón), bột cá trích… Đây là nguồn cung cấp Protein tốt nhất cho cá, là những thành phần tôi khuyên dùng.

Ngoài ra còn có các Protein khác. Ví dụ, nếu bạn tìm thấy một gói thức ăn cho cá, trên nhãn có ghi bột tôm hùm là thành phần chính, bạn cũng nên hiểu rằng Protein trong các sản phẩm thủy sản là phù hợp nhất cho nuôi trồng thủy sản.

Mục đích của các nguyên liệu thực vật

Nếu tìm thấy một loại thức ăn không có Protein động vật, và không có Protein của cá và chỉ có hai loại Protein thực vật, thì các nhà sản xuất đang cố gắng sử dụng các thành phần thực vật rẻ để làm thức ăn cho cá. Mà đáng nhẽ ra các thành phần này nên được làm từ bột cá. Từ đó, kết quả tốt nhất sau khi cho cá Koi ăn cũng chỉ ở mức trung bình.

Trong bất kì trường hợp nào, nếu bạn tìm thấy một loại sản phẩm thức ăn cho cá sử dụng bột cá làm nguyên liệu chính, sau đó là bột mầm lúa mì hoặc thực phẩm tương tự thì không nên bỏ qua. Vì các thành phần thực vật họ sử dụng, có thể thêm cung cấp Protein và năng lượng cần thiết cho bột cá.

Hầu hết Protein thực vật có trong sản phẩm thức ăn cho cá là một thành phần bổ sung và có 2 công dụng.

Thành phần tách rời

Nhìn vào bất kỳ danh sách thành phần đều có hai lần. Ví dụ khi làm thức ăn cho cá, thấy rằng lúa mì rẻ hơn bột cá, bạn sẽ muốn sử dụng lúa mì để tiết kiệm tiền. Tuy nhiên, bạn biết rằng người tiêu dùng luôn chú ý bột cá là thành phần hàng đầu trong danh sách. Vì vậy, bạn có thể chia tỉ lệ cho phù hợp.

Ví dụ: 907g bột cá ít hơn 1360gr “lúa mì”, đúng không?

Vì vậy, thành thật mà nói, điều này sẽ đọc là:

 • Thành phần 1 trọng lượng lúa mì
 • Thành phần 2 trọng lượng bột cá

Tuy nhiên, bạn có thể ghi trên nhãn thành phần của mình là:

 • 907g bột cá
 • 681g lúa mì “mầm”
 • 681g lúa mì “bột mì”

Tách lúa mì thành hai phần “độc lập” và liệt kê chúng trong danh sách thành phần, và bột cá sẽ được nâng lên đầu danh sách.

Tỷ lệ Protein

Ví dụ, để theo kịp các yêu cầu thịnh hành của thị trường tại thời điểm bấy giờ, một công ty đã trộn 4 loại Protein thủy sản: tôm, tảo bẹ, tảo xoắn và bột mực với nhau. Điều này thật tuyệt! Nhưng nó có thể làm tăng hàm lượng Protein cao đến mức không phù hợp với cá, hoặc thậm chỉ là không cần thiết (đắt tiền).

Mức Protein trong thức ăn cho cá nên vào khoảng 32 – 36%. Nguyên nhân là vì cá Koi không thể tiêu hóa một lượng lớn Protein như vậy cùng một lúc. Tôi không biết việc nào “xấu” hơn việc cho ăn như vậy rồi. Bởi đơn giản là cá sẽ bài tiết những gì chúng không thể tiêu hóa. Do đó, việc tìm ra giá trị thấp nhất và nhận ra tỷ lệ Protein cao đáng kể, sẽ khiến bạn bỏ ra những thứ không cần thiết.

Hàm lượng chất béo

Tìm kiếm những sản phẩm thức ăn có hàm lượng chất béo thô từ 3-10%. Giới hạn trên của phạm vi này phù hợp với các con cá nhỏ hơn và khoảng 3% phù hợp với cá trưởng thành.

Axit Ascorbic (C6H8O6)

Đảm bảo rằng “Axit Ascorbic” (C6H8O6) hoặc Axit L – ascorbic – 2 – Phosphate (C6H9O9P) hoặc các thành phần tương tự, được xếp vào danh sách các thành phần phụ trong nhãn thành phần. Đây là một phần rất nhỏ trong thức ăn cá, nhưng chúng nên được thêm vào bất kỳ sản phẩm thức ăn nghiền nào.

Tăng cường hệ miễn dịch

Một số sản phẩm thức ăn cho cá có chứa các chất tăng cường hệ miễn dịch. Việc này không những vô hại, mà còn có tác dụng tốt như những gì mà chúng ta đang thảo luận. Tìm kiếm các thành phần tăng cường miễn dịch tổng hợp như:  AquaGen, Nucleotide, Nấm men Torula, Keo ong, sữa non Colostrum, Nấm Aspergillus Niger, Beta-Carotene, chất đạm Lactoferrin.

Không nên đặt hy vọng vào bất kỳ thành phần cụ thể như chúng là một sự bổ sung kỳ diệu hoặc một vị cứu tinh được chứ?… Nhưng việc bổ sung các thành phần cho thấy nhà sản xuất đã quan tâm nhiều hơn và có kiến ​​thức sâu sắc hơn đến các thành phần dinh dưỡng trong sản phẩm thức ăn của cá. Điều này đáng để bạn trả thêm tiền cho sản phẩm này.

Tăng sắc tố

Trong các sản phẩm thức ăn cho cá có thành phần tăng sắc tố không? Kiểm tra trên nhãn thành phần có liệt kê các thuật ngữ như: tảo xoắn, sắc tố đỏ sinh học, Carotene, Canthaxanthin, cánh hoa cúc vạn thọ, Lutein, dầu tôm, Carotenoids tổng hợp và không tổng hợp, chất tăng cường màu sắc … được liệt kê trên nhãn.

Thông thường, dầu tôm là đắt nhất. Tính năng của nó tương tự hoặc tốt hơn so với Carotenoids tổng hợp, nhưng có thể chấp nhận một trong hai. Tảo xoắn không thể làm tăng sắc tố, trừ khi cá được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Tất cả những chất tăng cường sắc tố này đều không gây nguy hiểm cho cá, nhưng lại có thể làm đầu cá chuyển sắc vàng. Vì vậy hầu hết mọi người đều cho rằng: cá có xu hướng phát triển thành màu hồng.

Không có thành phần tăng sắc tố nào có thể thay thế sự cống hiến không thể chối cãi của huyết thống và tác dụng tăng sắc tố của ánh sáng mặt trời.

Tro, nếu có chỉ định

Đôi khi các nhà sản xuất sẽ cho bạn biết nội dung “chất thải” trong thức ăn cho cá của họ. Tro là tàn dư của thực phẩm bạn thiêu huỷ (hoặc cá tiêu hóa). Đây hầu hết là các Carbon (C) và các khoáng chất. Do đó, mức độ tro càng cao, thì sản phẩm thức ăn cho cá càng không được ưa chuộng. Thông thường, những người thông minh sẽ tránh xa những sản phẩm có hàm lượng tro cao. Bởi những sản phẩm này được phép, dù không có yêu cầu về nhãn mác trên các túi thức ăn cho cá.

Cách lưu trữ thức ăn và khái niệm thức ăn cũ của cá

Bảo quản thức ăn cho cá đúng cách

Đôi khi, bạn may mắn và nhận được rất nhiều thức ăn cho cá. Hoặc nhà sản xuất cung cấp một gói thức ăn lớn hơn lượng thức ăn mà cá của bạn có thể ăn trong một mùa. Vậy thì phải làm sao?

Tôi không khuyên bạn nên mua các gói thức ăn lớn cho cá, trừ khi cá của bạn có thể ăn hết chỗ thức ăn đó trong một mùa. Vì thật khó để có thể lưu trữ 20kg thức ăn cho cá trong tủ lạnh. Tất nhiên, nếu bạn có thể, vậy thì hãy mua chúng.

Nếu không, các túi thức ăn cho cá được bảo quản ở nơi “Râm mát”, những con mọt sẽ sinh sôi nảy nở và thức ăn cho cá sẽ bị hỏng. Nấm mốc phát triển trong kẽ của túi cũng sẽ làm hỏng thức ăn. Hay những con mèo cào rách một góc túi khiến thức ăn cho cá vương vãi như ung thư, tràn ra sàn nhà để xe.

Làm lạnh thức ăn cho cá, chứ không phải làm đông thức ăn của chúng. Tác hại của việc làm đông lạnh là ảnh hưởng đến chất béo trong thức ăn (thức ăn bị đông và khô = bỏng lạnh). Dẫn đến các Vitamin hoà tan trong chất béo bị tổn hại.

Những sản phẩm thức ăn cho cá được các nhà sản xuất đóng gói trong bao bì chứa đầy Nitơ (không có Oxi) tốt hơn các sản phẩm thức ăn đóng hộp có Oxi bên trong. Nếu đã mua sản phẩm thức ăn cho cá đựng trong túi, không khí có thể lọt vào thì cách tốt nhất là buộc lại túi một cách cẩn thận.

Thức ăn cũ của cá?

Nếu thức ăn của cá bắt đầu có mùi “lạ” hoặc bề mặt sền sệt, màu sắc thay đổi, dính lại với nhau hoặc vỡ, thì đây là thức ăn cũ hoặc hỏng, nên bỏ đi. Cho cá ăn thức ăn hỏng sẽ làm tổn thương cá. Vì trong thức ăn lúc này sẽ có rất nhiều thứ gọi là “Aflatoxin”, có thể gây hại cho cá, khiến cá bị suy dinh dưỡng và gù lưng. Phải thừa nhận rằng, cá sẽ bị đói khi chờ để được ăn thức ăn tươi, mới. Nhưng điều đó vẫn tốt hơn là cho cá ăn thức hỏng “chỉ trong vài ngày”.

Chúng ta đã nói về việc cho ăn, giờ hãy cùng nhau về dinh dưỡng nhé.

Những thành phần trong thức ăn của cá và tác dụng

Protein và vai trò của chúng

Hầu hết các tế bào trong cơ thể đều được tạo ra bởi Protein. Các tế bào hồng cầu và tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng cũng vậy. Mọi người đều quên rằng những tế bào hồng cầu và bạch cầu này đều có tuổi thọ hạn chế, cần được tái tạo. Vậy cá làm thế nào để chuyển hóa các tế bào này khi chúng ngừng ăn vào mùa đông? Việc này vô cùng khó khăn. Đây là một trong những lý do tại sao mùa xuân là thời kì cao điểm của các loại bệnh ở cá.

Một số người đã thực hiện một số nghiên cứu so sánh việc tiêu hóa và hấp thụ Protein của cá. Họ đã thử nghiệm Protein từ thịt gà, cá, thịt bò, thịt lợn, và Protein thực vật… Sẽ không có gì phải ngạc nhiên khi Protein có trong cá là loại dễ tiêu hóa và hấp thụ nhất. Cá ăn cá. Điều này là có lý, bởi vì trường hợp cá nhảy lên bờ để ăn là rất rất thấp và không tồn tại. Do đó, Protein có trong cá là Protein tốt nhất.

Vì vậy, khi thấy một túi thức ăn cho cá, có thành phần chính là “lúa mì”. Một lần nữa, bạn sẽ nghĩ ngay đến, lúa mì không thể bằng Protein có trong cá. Vì vậy, hãy tiếp tục tìm mua các sản phẩm thức ăn khác. Bạn nên tìm các sản phẩm thức ăn có thành phần chính là Protein của cá hoặc của các động vật thủy sinh cho cá Koi và cá vàng của bạn.

Cá có thể tiêu hóa ngô. Nhưng hấp thụ Protein của ngô không tốt bằng hấp thụ Protein của cá. Trên thực tế, nếu Axit Amin bị mất từ ​​Protein trong thực phẩm, thì cá có thể không hấp thụ được chút nào. Do đó, những công ty nói với bạn là cá có thể “tiêu hóa” ngô và bỏ qua thực tế rằng ngô tương đối khó hấp thụ để lừa người tiêu dùng.

Protein thực vật trong thức ăn Koi không tốt?

Hoàn toàn ngược lại. Nguyên liệu thực vật trong thức ăn cá có 3 công dụng thường thấy. Chất xơ, Protein và năng lượng (Carbohydrate) là tất cả các chức năng của Protein thực vật. Thật buồn khi một công ty sử dụng ngô làm Protein để làm thức ăn cá. Buồn cho họ (ai đang làm nghiên cứu cho họ chứ?). Buồn cho người tiêu dùng.

Protein có thể không đồng đều

Nhưng thông thường, lúa mì, đậu nành và ngô được thêm vào Protein động vật thủy sinh để cung cấp thêm một số Protein và năng lượng khác. Đây là phương pháp tốt, bởi Protein trong ngô, đậu nành và lúa mì có sự khác biệt khá lớn với Protein trong các thành phần thức ăn như tôm hoặc bột máu.

Protein trong ngô có thể chứa một lượng lớn Leucine và Lysine. Bột tôm có thể chứa một lượng lớn Axit amin lưu huỳnh và hàm lượng Lysine rất thấp. Do đó, các Protein thực vật này có thể cân bằng thành phần của các Axit amin, để đảm bảo có thể bao gồm tất cả các Axit amin thiết yếu. Và đồng thời, Protein thực vật có thể cung cấp năng lượng cần thiết dưới dạng Carbohydrate. Họ còn có thể mang lại các sợi nhân tạo.

Vì vậy, bạn có thể thấy thành phần chính của các sản phẩm thức ăn cho cá là bột cá. Và phần dưới bài, bạn có thể thấy Protein có trong mầm lúa mì, bột đậu, hoặc bột ngô. Đừng ngần ngại khi mua sản phẩm thức ăn có hai công dụng này.


Địa chỉ hệ thống cửa hàng thú cưng Pet Mart

Tại Hà Nội

 • 3 Đại Cồ Việt, Phường Cầu Dền, Quận Hai Bà Trưng
 • 476 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng
 • 83 Nghi Tàm, Phường Yên Phụ, Quận Tây Hồ
 • 206 Kim Mã, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình
 • 18 Chả Cá, Phường Hàng Đào, Quận Hoàn Kiếm
 • 242 Nguyễn Trãi, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân
 • 290 Nguyễn Văn Cừ, Phường Bồ Đề, Quận Long Biên
 • 81 Quang Trung, Phường Quang Trung, Quận Hà Đông
 • Villa E10 Đỗ Đình Thiện, Phường Mỹ Đình, Quận Nam Từ Liêm
 • SH12A – S2.03 Vinhomes Smart City, Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm
 • SH02 – S2.08 Vinhomes Ocean Park, Xã Đa Tốn, Huyện Gia Lâm
 • 324 Hồ Tùng Mậu, Phường Phú Diễn, Quận Cầu Giấy / Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Tại TP. Hồ Chí Minh

 • 14P Quốc Hương, Phường Thảo Điền, Quận 2
 • 244 Khánh Hội, Phường 6, Quận 4
 • 347 Nguyễn Trãi, Phường 7, Quận 5
 • 180 Hậu Giang, Phường 6, Quận 6
 • 489 Nguyễn Thị Thập, Phường Tân Phong, Quận 7
 • 84 Phan Khiêm Ích, Phường Tân Phong, Quận 7
 • 378 Phạm Hùng, Phường 5, Quận 8
 • 116 Ba Tháng Hai, Phường 12, Quận 10
 • 257 Lê Đại Hành, Phường 13, Quận 11
 • 1387 Nguyễn Ảnh Thủ, Phường Trung Mỹ Tây, Quận 12
 • 252 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp
 • 938 Cách Mạng Tháng 8, Phường 5, Quận Tân Bình
 • 217 Phan Đăng Lưu, Phường 1, Quận Phú Nhuận
 • 179 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 17, Quận Bình Thạnh
 • 359 Lũy Bán Bích, Phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú
 • 38 Đường 17A, Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân
 • 779 Lê Trọng Tấn, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân
 • 284 Võ Văn Ngân, Phường Bình Thọ, Thành phố Thủ Đức
 • 544 Lê Văn Việt, Phường Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Thành phố Thủ Đức
 • 150 Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long A, Quận 9, Thành phố Thủ Đức

Tại Đà Nẵng

 • 151 Nguyễn Văn Linh, Phường Nam Dương, Quận Hải Châu

Tại Hải Phòng

 • 177 Tô Hiệu, Phường Trại Cau, Quận Lê Chân
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cách nuôi và cho cá Koi ăn đúng cách mà vẫn đủ dinh dưỡng

Cách để khử trùng cho chó mèo tránh khỏi Covid-19