in

Tìm hiểu về bệnh mụn rộp KHV (Koi Herpesvirus) ở cá chép Koi

Trước hết, khi cá Koi bị lây nhiễm KHV thì sẽ có hậu quả rất nghiêm trọng. Phải tìm ra và thực hiện các biện pháp giết bỏ để ngăn chặn sự lây lan. Nhưng cơ hội phát tác của loại vi rút này rất thấp. Bạn có thể tìm hiểu về nó, nhưng đừng quá lo lắng. Kiểm dịch và cách ly cá mới là phương pháp mà những người chơi cá cảnh của chúng ta có thể làm.

Khi chọn được con cá Koi ưng ý, không nên mang chúng về ngay. Hãy để cá ở lại trại cá trong khoảng thời gian từ 2 tuần đến 1 tháng. Nếu đó là cá bị bệnh, bệnh sẽ xuất hiện ở giai đoạn này.

Trong những ngày gần đây, không thể mở được Google, vì vậy không thể tìm được nhiều thông tin có giá trị. Đầu tiên, tôi sẽ sắp xếp lại nội dung mà tôi đã thảo luận với những người chơi cá cảnh vào năm ngoái dưới dạng một ghi chú về KHV. Khi có thể kết nối và mở Google, tôi sẽ dần dần thêm và chỉnh sửa nội dung.

Định nghĩa KHV (Koi Herpesvirus): bệnh mụn rộp ở cá Koi, gọi tắt là KHV. Nguyên nhân chủ yếu của bệnh là do nhiễm virus Herpes lọc  DNA, còn được gọi là virus viêm thận cá chép và virus hoại thư mang. Năm 2004 cá Koi ở khu vực châu Á cũng được báo cáo là nhiễm virus Herpes.

Virus Herpes ở cá Koi

Chẩn đoán: drjohnson: Hiện nay cách tốt nhất để tìm ra virus là xét nghiệm PCR. PCR= Thử phản ứng chuỗi Polymerase. Làm như vậy có thể phát hiện chính xác chuỗi Axit Nucleic duy nhất chỉ có trong Koi Herpesvirus).

Virus muốn sinh trưởng trong tế bào, cần có hai điều kiện sau:

Nhiệt độ nước

Nhiệt độ là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá trị gia tăng của virus. Virus có phạm vi nhiệt độ để sinh sôi nảy nở. Nếu không có phạm vi nhiệt độ này, chúng không thể phát triển. Vì vậy các bệnh do virus này gây ra sẽ không lan rộng. KHV sẽ không sinh sôi nảy nở vào mùa đông, khi nhiệt độ nước thấp. Nhưng mọi người đều biết rằng, nhiệt độ sau tháng 4 là nhiệt độ phù hợp để virus tăng trưởng. Vậy điều quan trọng nhất là làm thế nào để đối phó với vấn đề này.

Các loại tế bào bị nhiễm bệnh

Các virus sản sinh trong tế bào đã có từ trước. Ví dụ: không phải bất kì tế bào nào virus KHV cũng có thể sinh trưởng. Chúng chỉ  sinh sản và lan rộng trong các cơ quan nội tạng và tế bào mô cụ thể của cá chép. Tế bào mang của cá chép là môi trường phù hợp để virus sinh trưởng. Do đó, nó có thể được xác nhận cá có bị bệnh hay không từ mang của chúng. Các học giả Israel cho  rằng ngoài mang, thì thận cũng cơ quan có thể bị nhiễm virus. Nhưng không có ví dụ nào về nhiễm trùng thận ở cá bệnh KHV được tìm thấy ở Nhật Bản.

Người chơi cá Daniel

Nhiệt độ là chìa khóa quan trọng. Phạm vi nhiệt độ tối ưu của KHV là 16 °C đến 25°C. Giải pháp duy nhất để xử lí virus là tăng nhiệt độ nước cho cá bị bệnh. Giống như KHV là virus dạng DNA, bạn cần tăng nhiệt độ lên ít nhất 30°C. Tăng nhiệt độ nước lên trên 30 °C có thể ngăn chặn sự lan truyền của KHV… nhưng nó chỉ khiến KHV không hoạt động.

Một khi nhiệt độ nước giảm, virus sẽ hoạt động trở lại… KHV giống như một bản án tử hình đối với cá … rất tiếc khi nghe tin này. KHV sẽ tấn công thận trước. Ngoại trừ việc chán ăn, mất cân bằng khi bơi và khó thở, thì không có triệu chứng bề mặt. Tới ngày thứ 4, 80% cá nhiễm KHV sẽ chết vì suy thận. Nếu cá Koi khi đó không chết, tới ngày thứ 9, cá sẽ xuất hiện triệu chứng thối mang và suy gan, và 90% cá sẽ chết.

Phương pháp điều trị vẫn còn rất khó khăn

Phạm vi kí sinh của virus ở các giống cá, đã được Bộ Nông nghiệp tiến hành sửa đổi vào năm 2008 về “Danh sách tên các loại bệnh ở động vật loại I, II và III”. Liên quan đến 36 loài động vật thủy sinh, trong đó có 9 loại virus ở cá. KHV được phân loại là một bệnh động vật hạng 2. Bệnh dịch loại 2, đề cập đến bệnh dịch có khả năng gây thiệt hại kinh tế đáng kể, và cần các biện pháp kiểm soát và tiêu diệt chặt chẽ, để ngăn chặn sự lây lan.

Động vật thủy sinh có các đặc điểm khác với động vật sống trên cạn. Động vật sống trong nước là những động vật có nhiệt độ thay đổi. OIE quốc tế quy định rằng khi phát hiện động vật thủy sinh loại hai bị bệnh, cần dùng các biện pháp xử lý và chính sách diệt bỏ virus áp dụng cho bệnh loại một.

KHV là một bệnh do virus gây ra, rất dễ lây nhiễm ở cá Koi. KHV xảy ra ở Israel lần đầu tiên vào năm 1998 và được xác nhận vào năm 1999. Kể từ đó, KHV xuất hiện rất nhiều trong các báo cáo của Hoa Kỳ, Châu Âu và Châu Á. Vào mùa đông năm 2003, KHV lại bùng phát ở Nhật Bản, khiến 660 tấn, khoảng 3,3 triệu con cá chép nhiễm bệnh và tử vong. Thiệt hại cho ngành thủy sản là hơn 1,5 tỉ yên.

Không được phép xử lí đơn giản cá chết hoặc cá sắp chết vào toilet, ao hoặc môi trường tự nhiên… hoặc trực tiếp ném trực tiếp vào thùng rác. Cách xử lý này có thể gây ra những căn bệnh mới cho cá ở khu vực đó, có thể gây ra cả một vùng dịch bệnh. Nếu có thể, đốt hoặc sử dụng chất khử trùng hoặc thuốc tẩy (yêu cầu găng tay bảo vệ) sau đó bọc cá chết bằng giấy báo, buộc lại bằng túi nhựa, sau đó ném chúng vào thùng rác ở nhà. Đây là cách xử lí an toàn nhất. Tuy nhiên, trước khi vứt rác, phải đậy kín nắp thùng rác để tránh tiếp xúc với các động vật khác như mèo và chó.

Virus là một nhóm các tác nhân truyền nhiễm quá nhỏ để có thể quan sát bằng kính hiển vi quang học, không có nguyên tử lây nhiễm của cấu trúc tế bào. Chúng không có nhân bào và bào quan, và cũng không có tế bào chất. Chỉ khi xâm chiếm các tế bào kí sinh nhạy cảm, chúng mới thể hiện các đặc tính sinh học. Vì vậy chúng nằm giữa sinh học và phi sinh học. Virus chỉ có thể sao chép hoặc sinh sản trong các tế bào vật chủ sống. Giống thể Chlamydia và Rickettsia, đều là ký sinh trùng nội bào.

Kết luận

Mụn rộp ở cá Koi là do virus gây nên và hiện vẫn chưa có cách chữa trị. Cloramphenicol, loại thuốc tốt nhất để kiểm soát bệnh lại không mua được, chỉ có thể dùng thuốc tím (Kali Permanganat) và dung dịch sát trùng Iodophor để thử kiểm soát bệnh.

Vì bể cá thủy tinh nhỏ trong phòng là bể cách ly cho cá cũ, không thể cho vào phòng để gia tăng nhiệt độ. Và sự gia tăng nhiệt độ chỉ có thể làm cho giảm sự phát triển của virus, nhưng chúng vẫn sẽ tái phát. Và tôi đã cố gắng để cạo cả các tế bào ở vây cá. Gần đây trong một cuộc đấu giá cá Koi Nhật Bản cũng có một con cá Koi với chiếc vây ngực khiếm khuyết. Cũng có lẽ đó là kết quả của quá trình điều trị.

Tôi chưa thấy bất cứ tài liệu nào có đề cập đến phương pháp chữa trị triệt để những virus gây bệnh như bệnh mụn rộp ở cá. Nếu con cá này vẫn bị mụn rộp khi nhiệt độ nước giảm vào năm tới, thì chỉ có thể từ bỏ chữa trị.

Điều tôi muốn chia sẻ với những người chơi cá ở đây là bệnh mụn rộp ở cá là một căn bệnh do virus gây ra. Mặc dù bệnh chỉ lây truyền qua con đường tiếp xúc, nhưng hiện tại vẫn chưa có cách nào để chữa trị. Cần cách ly và điều trị kịp thời, nếu cá vẫn bị  ái phát lại sau khi điều trị, thì cần loại bỏ để tránh nhiễm trùng cho các con cá Koi khác.


Địa chỉ hệ thống cửa hàng thú cưng Pet Mart

Tại Hà Nội

 • 3 Đại Cồ Việt, Phường Cầu Dền, Quận Hai Bà Trưng
 • 476 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng
 • 83 Nghi Tàm, Phường Yên Phụ, Quận Tây Hồ
 • 206 Kim Mã, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình
 • 18 Chả Cá, Phường Hàng Đào, Quận Hoàn Kiếm
 • 242 Nguyễn Trãi, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân
 • 290 Nguyễn Văn Cừ, Phường Bồ Đề, Quận Long Biên
 • 81 Quang Trung, Phường Quang Trung, Quận Hà Đông
 • Villa E10 Đỗ Đình Thiện, Phường Mỹ Đình, Quận Nam Từ Liêm
 • SH12A – S2.03 Vinhomes Smart City, Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm
 • SH02 – S2.08 Vinhomes Ocean Park, Xã Đa Tốn, Huyện Gia Lâm
 • 324 Hồ Tùng Mậu, Phường Phú Diễn, Quận Cầu Giấy / Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Tại TP. Hồ Chí Minh

 • 14P Quốc Hương, Phường Thảo Điền, Quận 2
 • 244 Khánh Hội, Phường 6, Quận 4
 • 347 Nguyễn Trãi, Phường 7, Quận 5
 • 180 Hậu Giang, Phường 6, Quận 6
 • 489 Nguyễn Thị Thập, Phường Tân Phong, Quận 7
 • 84 Phan Khiêm Ích, Phường Tân Phong, Quận 7
 • 378 Phạm Hùng, Phường 5, Quận 8
 • 116 Ba Tháng Hai, Phường 12, Quận 10
 • 257 Lê Đại Hành, Phường 13, Quận 11
 • 1387 Nguyễn Ảnh Thủ, Phường Trung Mỹ Tây, Quận 12
 • 252 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp
 • 938 Cách Mạng Tháng 8, Phường 5, Quận Tân Bình
 • 217 Phan Đăng Lưu, Phường 1, Quận Phú Nhuận
 • 179 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 17, Quận Bình Thạnh
 • 359 Lũy Bán Bích, Phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú
 • 38 Đường 17A, Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân
 • 779 Lê Trọng Tấn, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân
 • 284 Võ Văn Ngân, Phường Bình Thọ, Thành phố Thủ Đức
 • 544 Lê Văn Việt, Phường Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Thành phố Thủ Đức
 • 150 Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long A, Quận 9, Thành phố Thủ Đức

Tại Đà Nẵng

 • 151 Nguyễn Văn Linh, Phường Nam Dương, Quận Hải Châu

Tại Hải Phòng

 • 177 Tô Hiệu, Phường Trại Cau, Quận Lê Chân
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm hiểu lý do khiến cá Koi chết không rõ nguyên nhân

Giới trẻ hào hứng ứng tuyển việc làm chăm sóc thú cưng

Giới trẻ hào hứng ứng tuyển việc làm chăm sóc thú cưng