in

Cách nuôi và cho cá Koi ăn đúng cách mà vẫn đủ dinh dưỡng

Chúng ta sẽ thảo luận về vấn đề thức ăn cho cá Koi. Cho ăn là việc làm bắt buộc của người chơi cá mỗi ngày. Bạn sẽ học có thể cho cá Koi ăn những gì, đánh giá các thành phần có trong thức ăn,  những gì cá Koi không được ăn và làm thế nào để tránh những sai lầm phổ biến.

Bản quyền của nội dung bản dịch dưới đây thuộc về Tiến sĩ Erik Johnson. Khi chia sẻ nội dung các bạn vui lòng trích dẫn nguồn viết để thể hiện sự kính trọng với tác giả. Cảm ơn!

Cho cá Koi ăn. Đây là một cách “kết nối” với cá Koi khi nuôi chúng). Những yếu tố quan trọng: cho cá ăn gì, lúc nào cho cá ăn, cho ăn như thế nào, thậm chí tại sao lại phải cho ăn.

Thuật ngữ về dinh dưỡng cho cá Koi

Protein là thành phần dinh dưỡng không thể thiếu trong thức ăn cho cá Koi cá. Ngoài ra còn có Axít Amin. Năng lượng hoặc Axít Amin thiếu cân bằng sẽ dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ ở cá.

Carbonhydrate là chất dinh dưỡng quan trọng cho cá. Nhưng có rất nhiều giống cá không thể sản xuất Insulin, chất để điều trị cho những người bị bệnh tiểu đường. Chính vì vậy, Carbohydrate có thể cải thiện hình dạng cơ thể của cá Koi.

Protein

 • Lovell: “Cá ăn cá”
 • Protein có trong thịt bò, thịt gia cầm và thực vật không dễ tiêu hóa và hấp thu.
 • Nguồn Protein duy nhất có thể gây ra gan nhiễm mỡ. Các Axit Amin vượt quá yêu cầu năng lượng cần thiết, sẽ tích trữ dưới dạng chất béo.
 • Yến mạch, đậu nành và ngô đều có thể cung cấp Protein, nhưng quan trọng hơn là Carbohydrate.
 • Không cho cá ăn gì, chỉ cho ăn nhộng là một ví dụ về việc cho cá ăn một nguồn Protein duy nhất.

Carbohydrate

 • Đối với hầu hết các loài động vật nguồn năng lượng không quan trọng như đối với cá.
 • Cho ăn cá ăn Carbohydrate khiến chúng có thể phát triển khuôn mặt mũm mĩm và thân hình khỏe mạnh. Chứ không phải béo bụng.
 • Yến mạch là một nguồn thực phẩm giàu Carbohydrate và không có Nitơ (N).

Tích trữ

 • Thực phẩm sẽ hư và bốc mùi với nhiệt độ trong phòng.
 • Vitamin C sẽ bị phân giải, trừ khi nó là Vitamin C (ổn định) Phosphorylated hoá (ổn định).
 • Làm đông bằng cách “làm đông khô” sẽ khiến chất béo bị phân huỷ và cũng làm mất đi Vitamin A, D, E và K.
 • Thực phẩm đông lạnh.

Những quy tắc trước khi cho cá Koi ăn

 1. Cá Koi nuôi ao khác với cá Koi nuôi bể cảnh.
 2. Cá Koi nuôi ao thường không có nguồn thức ăn bổ sung. Cá Koi nuôi bể cảnh có.
 3. Nhiều cá Koi nhỏ nên được nuôi trong ao nước trong một khoảng thời gian dài hơn.
 4. Cá Koi nuôi ao: Cho cá ăn tất cả thức ăn, cho ăn trong năm phút, mỗi ngày một lần. Nếu cho ăn nhiều hơn, cần phải chú ý đến sự thay đổi của chất lượng nước.
 5. Nếu muốn cho cá ăn nhiều để thúc đẩy tăng trưởng cần phải biết cách kiểm soát chất lượng nước.

Bể cá cảnh nuôi cá Koi

Tuỳ theo các loại bể và kích cỡ bể khác nhau, sẽ có hàng loạt các yếu tố ảnh hưởng đến việc cho cá Koi như cho cá ăn gì, cho cá ăn bao nhiêu và thậm chí là có cần cho chúng ăn hay không?

 1. Những con cá Koi nuôi bể cảnh thì nên cho ăn ít.
 2. Cảnh sắc của bể quan trọng là dựa vào cá, hạn chế việc lọc.
 3. Cá Koi lớn quẫy mạnh có thể khiến những cây thủy sinh trong bể nhổ bật. Vì vậy nếu không hy vọng cá Koi lớn lên, nên cách một ngày cho chúng ăn một lần.

Những sai lầm khi cho cá Koi ăn

 • Cho ăn quá nhiều dẫn đến việc các chất hữu cơ, chất thải, khí độc và các sản phẩm phụ hóa tích trữ trong cơ thể cá.
 • Việc lọc phải phù hợp với tỷ lệ thức ăn, chứ không phải nước bể. Cách 1 giờ lưu thông nước trong bể bằng bộ lọc một lần.
 • Thức ăn cho cá không được đa dạng là một lỗi phổ biến. Thức ăn bị hỏng, bị biến chất là một lỗi khác.

Cho cá Koi ăn gì?

 1. Thức ăn ngon bao gồm hai dạng thành phần khác nhau. Lựa chọn, tìm kiếm Protein có trong cá hoặc các thức ăn biển làm nguồn thức ăn đầu tiên.
 2. Điểm tâm: ngũ cốc, tôm, rau xanh, bưởi, nhộng, giun đất, bí đao, dưa lê dành cho các con cá Koi có kích thước vô cùng lớn.

Lượng thức ăn cho cá Koi bao nhiêu là đủ?

Hầu hết những người yêu cá đều mắc phải một lỗi khi cho cá ăn, đó là cho ăn quá nhiều. Điều này là do quá trình cho ăn là thời điểm tốt nhất để họ được ở bên và tiếp xúc với cá.

Khi cho ăn, cá Koi sẽ bơi đến để ăn, người chơi cá có thể nhìn thấy chúng. Bản năng làm mẹ lúc này trỗi dậy truyền cảm hứng cho họ, khiến họ phấn khích hơn khi xem các con cá Koi dễ thương ăn. Cho cá ăn quá nhiều, ăn mọi lúc, mọi nơi làm cho cá hấp thu lượng thức ăn nhiều hơn mức cần thiết. Chính vì vậy, những người nuôi toàn cá nhỏ trong ao đất, để cá tăng trưởng nhanh hơn, họ sẽ cho cá ăn năm đến bảy lần một ngày. Đây không phải là cho ăn quá nhiều.

Tuy nhiên, một bể cá cảnh điển hình, nuôi một số lượng cá Koi hợp lý, thì tần suất cho ăn ở trên là quá nhiều. Lượng chất thải sẽ vượt quá giới hạn phân hủy sinh học. Từ đó: chất lượng nước sẽ bị suy giảm.

Nếu cho cá Koi ăn quá nhiều khi nuôi chúng trong bể cá cảnh, khi cá phát triển chúng sẽ có một cái bụng cồng kềnh, có bề ngoài hơi giống một con nòng nọc. Thân hình phình to và đuôi thì nhỏ. Đây vẫn chưa phải là kết quả cuối cùng. Việc này còn có tác động đến gan và các cơ quan nội tạng khác của cá, và có ảnh hưởng nghiêm trọng đến chúng. Những con cá Koi được nuôi trong hồ hoặc ao lớn, có không gian lớn để hoạt động, chúng sẽ không béo như các con cá trong ao vườn sau nhà.

Không nên cho cá ăn nhiều hơn 3 lần một ngày

Khi nước hơi lạnh, chỉ được cho cá ăn 1 lần một ngày. Khi nước ấm, cho cá ăn 3 lần một ngày. Đây không được coi là “cuồng ăn”. Nhưng người chơi cá lại cần phải đề cao cảnh giác với việc sẽ dễ dàng có một lượng lớn vi khuẩn sinh sôi nảy nở (nước vẩn đục, lượng Oxi hoá giảm). Nếu cho cá ăn quá nhiều đồng nghĩa với việc lượng chất thải sẽ gia tăng.

Mỗi lần cho cá ăn trong khoảng thời gian 5 phút. Nếu cá không ngoi lên, ăn ít hoặc không ăn, thì lúc này cá đang muốn nói với bạn rằng chúng cảm thấy nước đang quá lạnh hoặc quá nóng, cần phải giảm lượng thức ăn. Nếu cá ngoi lên, tranh nhau ăn, người chơi cá có thể rắc thức ăn lên mặt nước, cá có thể ăn hết thức ăn trong 5 phút. Hãy coi đây một trò chơi, và đừng bao giờ để thức ăn cho cá trôi nổi trong nước. Do đó, cho cá ăn khi chúng đến gần, để cá có thể ăn tất cả sạch thức ăn, tránh trường hợp thức ăn thừa trôi nổi trong bề mặt hút hoặc trong máy lọc.

Nếu cho cá ăn không đủ thì sao?

Đôi khi vì bận rộn nên mọi người bỏ qua việc cho cá ăn mỗi ngày. Điều này chỉ ảnh hưởng đến một số các con cá. Cá lớn sẽ giảm cân nhanh chóng vào mùa hè. Nguyên nhân là do lúc này quá trình trao đổi chất của cá đang ở thời kì tốt nhất, nhưng lại không có đủ Calo để cung cấp cho cơ thể to lớn. Những con cá nhỏ đang cần phát triển cũng sẽ trở nên còi cọc hoặc chết.

Những con cá sống trong môi trường nước ao với cây cỏ tự nhiên và một số loài thực vật khác có thể tự kiếm thức ăn. Ngược lại những con cá sống trong nhà hoặc trong bể lót mất điều kiện này. Nếu cá của bạn mỗi tháng phát triển khoảng 1,27cm thì lượng thức ăn bạn cho cá là vừa đủ.

Nếu cá vàng hoặc cá Koi của bạn mỗi tháng không tăng nổi 1,2cm, thì điều này có nghĩa bạn đang cho cá ăn quá ít hoặc nuôi  cá trong một không gian quá nhỏ hoặc lượng thức ăn không đủ để thúc đẩy sự phát triển của cá. Có rất nhiều giống cá mỗi tháng có thể phát triển tới 2,4cm. Ngay cả cá vàng Lan Thọ, một giống cá phát triển tương đối chậm, nhưng nếu sống trong môi trường nước lớn và cho ăn thức ăn có Protein tươi thì cũng có thể tăng 2,4cm mỗi tháng.

Các triệu chứng của việc ăn uống không đầy đủ bao gồm: đầu rộng hơn cơ thể, mắt hơi trũng, đuôi không mượt, màu sắc kém, sụt cân, đuôi biến sắc trắng (từ gốc là trailing white stools, không biết dịch đúng không) và không linh hoạt.

Có nhất thiết phải cho cá ăn không?

Không phải bể nuôi nào cũng phải cho cá ăn. Tôi biết điều này nghe có vẻ rất kì quặc, nhưng đó là sự thật. Nhưng cũng có một tình huống ngược lại. Tôi nghe những người tạo hình và lắp đặt vườn nói rằng ao, bể của họ không bao giờ cần phải cho cá ăn. Điều này cũng không đúng. Nếu nuôi cá Koi, người chơi cá sẽ cần phải cho chúng ăn một cái gì đó trong hầu hết các trường hợp. Nếu nuôi cá vàng với mật độ cao, người nuôi cũng có thể cần phải cho cá ăn.

Nếu có một cái ao nuôi đáy bùn với thức ăn thủy sinh tự nhiên và có lắp đặt một “ngọn đèn để bắt côn trùng”, thì có thể nói rằng bạn đã “xử lý” được các yêu cầu về thức ăn của cá. Điều này là do trong ao nuôi đáy bùn luôn luôn có thức ăn cho cá. Cho dù đó là các loại động vật lưỡng cư ở nước hay gần hồ cá, phân lớp giác xác (Copepod) hay các loại giun dưới đáy bùn.

Nếu treo bóng đèn bình thường trên hầu hết các ao và bật nó vào ban đêm – côn trùng sẽ bị thu hút bởi ánh sáng và rơi vào miệng của cá Koi. Lời khuyên này không áp dụng cho các ao nuôi cá với mật độ cao. Những hồ cá như vậy có rất nhiều miệng cá mở to để kiếm thức ăn. Tôi hy vọng sẽ mang khái niệm cây thực vật thuỷ sinh tự nhiên này đến với những người nuôi cá. Ao của bạn đã có những cây thực vật thuỷ sinh tự nhiên chưa?

Sự ảnh hưởng của các loại hồ bể ao cá Koi đến nhu cầu cho ăn

Hồ ao cảnh diện tích lớn

Tôi có một người bạn tên là Greg Wittstock, người sở hữu một ao cảnh rộng khoảng 6 nghìn mét vuông. Có lẽ còn lớn hơn. Ao này là một hệ sinh thái bao gồm rùa, cá, thực vật, côn trùng và động vật lưỡng cư. Nếu một con cá chết đói trong ao, chúng tôi sẽ phải nghĩ rằng não bộ của con cá đã bị tổn thương. Có rất nhiều thứ để ăn ở đây. Đa số các hồ ao cảnh có diện tích rộng luôn có thức ăn sống và thực vật để cung cấp liên tục thức ăn cho cá.

Điều này thật tuyệt. Nếu nhìn từ góc nhìn của bạn về việc cho cá ăn, có thể thấy, nếu bạn xa nhà một thời gian ngắn hoặc quên cho cá ăn, chúng sẽ tìm thức ăn mọng nước có trong sỏi hoặc chúng sẽ cắn cây thuỷ sinh. Cá tìm kiếm thức ăn trong sỏi là một cách quan trọng để ngăn chặn sỏi đứng yên. (Hoặc bạn có thể làm điều như Ellen B đã làm ở Batavia, cho những đứa bé ồn ào đi bơi mỗi tuần một lần vào mùa hè trong hồ cá)

Định nghĩa hồ ao cá Koi chuẩn

Ao cá Koi “chuẩn” được thiết kế chủ yếu để dễ dàng có thể làm sạch và đáp ứng nhu cầu sống của cá, hơn là để đáp ứng những yêu cầu phụ khác. Định nghĩa của một ao nuôi “chuẩn” thì được  được dựa vào đối tượng mà bạn đề cập tới có cái tôi như thế nào. Càng tự thổi phồng, thì càng khó xác định khái niệm của một ao nuôi “chuẩn”. Bạn có thể nhận thấy rằng ao nuôi “chuẩn” của các chuyên gia hiếu thắng kia là cũng là những gì họ đã lắp đặt trong sân của mình, ngoại trừ tất cả các khái niệm “sai” rõ ràng khác.

Bất kỳ định nghĩa nào của một ao cá Koi chuẩn là một ao vô khuẩn hoặc ao, bể được lót cao su bên trong. Hệ thống lọc thường rất phong phú, nhưng rất hiệu quả, nước trở nên trong hơn. Tôi cũng có một trong hai loại hình ao chủ yếu này.

Thành thật mà nói, tôi thích tự tạo ao chuyên dụng cho bộ sưu tập cá Koi tuyệt vời của mình, để chúng có thể phát triển tốt hơn. Với chiếc máy có hiệu suất cao, cần điều chỉnh việc lọc thường xuyên, lau rửa kĩ. Nước cần được kiểm tra thường xuyên, vì đá không thể hoà hoãn độ pH. Nền cao su đen tôn lên vẻ đẹp của những con cá, khi chúng bơi chất thải sẽ bị làm xáo trộn vào hàng đáy. Không cần phun nước để làm sạch. Tôi làm nó mỗi ngày, mặc dù dành rất ít thời gian.

Cá nhân tôi nghĩ rằng ao cá Koi “chuẩn” là một ao nước sứt sẹo và khá khó coi. Tôi nói điều này là dựa trên quan điểm về dinh dưỡng, bởi vì “nơi đó có thức ăn thô tự nhiên?” “Rất ít khi ….tôi phải cung cấp cho cá những chất dinh dưỡng này. Vì vậy dù tôi phải làm rất nhiều việc, nhưng vẫn có thể kiểm soát những con cá cưng của mình.

Thức ăn tăng màu cá Koi và kích thước hạt

Lạm dụng thức ăn tăng sắc tố

Việc cho cá ăn quá nhiều thức ăn tăng màu có thể khiến đầu cá chuyển sắc vàng (50% là di truyền, tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn do thức ăn). Điều này khiến cá đực Shiro (chất trắng) và các giống cá khác có đầu màu vàng hoặc màu “xương”. Sử dụng thức ăn tăng màu sẽ chỉ làm cho cá trở nên tồi tệ hơn. Nhưng hãy nhớ rằng, gen của cá đực là nguyên nhân gốc gây nên kết quả này, chứ không phải do thức ăn cho cá.

Da màu hồng

Đây là lời đồn. Tôi chưa bao giờ thấy điều này xảy ra, ngay cả thử nghiệm cung cấp một lượng lớn dầu tôm cho những con cá. Tuy nhiên, những con cá này vẫn tồn tại trong văn học. Nếu có cơ hội tôi sẽ cung cấp cho các bạn những hình ảnh chưa qua chỉnh sửa.

Những thảo luận kì lạ về kích thước hạt

Cá nhỏ cần ăn các hạt thức ăn nhỏ. Chúng có thể ăn trọn vẹn những hạt thức ăn này, nhưng chúng lại dành thời gian để đuổi theo những hạt có kích thước lớn nhất. Vậy tốt hơn hết là cung cấp cho cá những hạt thức ăn nhỏ. Những hạt thức ăn nhỏ này có thể làm cá no một cách nhanh chóng mà không mất nhiều thời gian để cắn nhỏ thức ăn.
Cá nhỏ có thể ăn các hạt thức ăn lớn không? Có. Nhưng chỉ là những hạt thức ăn lớn mềm do bị ngâm trong nước, nổi xung quanh bề mặt ao. Cá sẽ ăn chúng giống như khi chúng ta ăn một quả đào khổng lồ vậy.

Cá Koi và các loại giun

Đúng vậy. Bạn có thể nuôi cá Koi bằng giun, và loại thức ăn này cũng không đắt tiền. Trong thực tế, các loại côn trùng lớn có thể giúp cá Koi sống tốt trong suốt mùa đông. Cho cá ăn giun đất – Tìm giun đất ở đâu – Cho ăn thế nào?

Chúng tôi nhận thấy hàm lượng Protein trong giun của chúng tôi cao hơn giun “hoang dã”. Vì chúng ta cho chúng ăn thức ăn có chứa 16% Protein. Vì vậy sự gia tăng nhất định về độ sáng của màu sắc cũng tương tự như những người chủ nuôi chim, chó hoặc mèo bổ sung cho thú cưng của mình ăn các thức ăn có chứa β-Carotene (một chất hữu cơ với màu đỏ-cam mạnh, có phong phú ở thực vật và trong trái cây).

Chúng tôi thường bán những mẻ giun nhỏ trong cốc có dung lượng 236,6ml. Những con giun này sẽ vẫn còn trong tình trạng tốt sau 15 tuần dưới tầng hầm khi chưa làm lạnh. Chúng tôi khuyên mọi người không nên làm lạnh giun.

Chúng tôi ưu tiên sử dụng bưu kiện để vận chuyển hàng hóa và có thể nhận được hàng trong vòng 3 ngày kể từ ngày đặt hàng. Cách nuôi loại giun này tương đối dễ dàng. Tiêu mục trên trang web của chúng tôi có tên “Chăm sóc và nuôi dưỡng giun đất” có hướng dẫn sử dụng, được liên kết từ trang giun đất của chúng tôi.

Cá Koi có kích thước lớn hơn có thể được cho ăn European hoặc Tropical Nightcrawlers. Cá Koi nhỏ có thể ăn Red Wigglers. (Chú giải: tên các loại giun đất).

Hy vọng có thể trả lời các vấn đề của các bạn.


Địa chỉ hệ thống cửa hàng thú cưng Pet Mart

Tại Hà Nội

 • 3 Đại Cồ Việt, Phường Cầu Dền, Quận Hai Bà Trưng
 • 476 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng
 • 83 Nghi Tàm, Phường Yên Phụ, Quận Tây Hồ
 • 206 Kim Mã, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình
 • 18 Chả Cá, Phường Hàng Đào, Quận Hoàn Kiếm
 • 242 Nguyễn Trãi, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân
 • 290 Nguyễn Văn Cừ, Phường Bồ Đề, Quận Long Biên
 • 81 Quang Trung, Phường Quang Trung, Quận Hà Đông
 • Villa E10 Đỗ Đình Thiện, Phường Mỹ Đình, Quận Nam Từ Liêm
 • SH12A – S2.03 Vinhomes Smart City, Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm
 • SH02 – S2.08 Vinhomes Ocean Park, Xã Đa Tốn, Huyện Gia Lâm
 • 324 Hồ Tùng Mậu, Phường Phú Diễn, Quận Cầu Giấy / Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Tại TP. Hồ Chí Minh

 • 14P Quốc Hương, Phường Thảo Điền, Quận 2
 • 244 Khánh Hội, Phường 6, Quận 4
 • 347 Nguyễn Trãi, Phường 7, Quận 5
 • 180 Hậu Giang, Phường 6, Quận 6
 • 489 Nguyễn Thị Thập, Phường Tân Phong, Quận 7
 • 84 Phan Khiêm Ích, Phường Tân Phong, Quận 7
 • 378 Phạm Hùng, Phường 5, Quận 8
 • 116 Ba Tháng Hai, Phường 12, Quận 10
 • 257 Lê Đại Hành, Phường 13, Quận 11
 • 1387 Nguyễn Ảnh Thủ, Phường Trung Mỹ Tây, Quận 12
 • 252 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp
 • 938 Cách Mạng Tháng 8, Phường 5, Quận Tân Bình
 • 217 Phan Đăng Lưu, Phường 1, Quận Phú Nhuận
 • 179 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 17, Quận Bình Thạnh
 • 359 Lũy Bán Bích, Phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú
 • 38 Đường 17A, Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân
 • 779 Lê Trọng Tấn, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân
 • 284 Võ Văn Ngân, Phường Bình Thọ, Thành phố Thủ Đức
 • 544 Lê Văn Việt, Phường Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Thành phố Thủ Đức
 • 150 Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long A, Quận 9, Thành phố Thủ Đức

Tại Đà Nẵng

 • 151 Nguyễn Văn Linh, Phường Nam Dương, Quận Hải Châu

Tại Hải Phòng

 • 177 Tô Hiệu, Phường Trại Cau, Quận Lê Chân
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cách phân biệt các giống Cá La Hán đang có trên thị trường

Tìm hiểu dinh dưỡng trước khi mua thức ăn dành cho cái Koi