in

Cách phân biệt các giống Cá La Hán đang có trên thị trường

Cá La Hán thuộc một trong những loài cá nhiệt đới kích thước lớn. Loài cá này hung dữ và thích ăn. Cá La Hán rất đa dạng, có rất nhiều giống cá La Hán khác nhau, thích hợp cho việc nuôi ghép. Bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn khi muốn chọn mua con cá bạn yêu thích nhất về nuôi. Việc duy trì chất lượng nước tốt và nhiệt độ nước sẽ giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của cá La Hán.

Đặc điểm nổi bật nhất của loài cá này đó là “trán ngọc” trên đầu. “Trán ngọc” là tiêu chuẩn trực quan nhất để đánh giá phẩm chất của một con cá La Hán. Một con cá La Hán có phẩm chất tuyệt vời là con cá có những đặc điểm như hình dạng cơ thể vạm vỡ, một cái bướu lớn trên đầu, lưng cao thân ngắn, hoa văn đẹp và màu sắc bắt mắt.

Tùy vào sở thích khác nhau mà mức độ yêu thích cá La Hán của từng người cũng khác nhau. Nhiều người chơi cá rất thích cá La Hán vì trên đầu chúng có chiếc “trán ngọc”, hình dáng giống với các vị La Hán. Tuy nhiên, nhiều người khác lại không thích chúng vì họ cho rằng cá La Hán lại giống như một “đứa bé đầu to” do thiếu dinh dưỡng. Nhưng ngày nay, với sự xuất hiện của các giống cá La Hán mới, loài cá mang biểu tượng may mắn này ngày càng trở nên phổ biến hơn với người tiêu dùng. Bây giờ, biên tập viên sẽ giới thiệu 10 giống cá La Hán mới nhất và đẹp nhất cho các bạn tham khảo.

Cá La Hán tự nhiên (Original Oscar)

Thông thường cá có màu đại diện là: nền đen và sọc màu nhạt. Ngoài ra cũng có những con cá có sọc màu vàng nhạt, xám, xanh nhạt, màu cam rất nhạt, rất giống với màu cá La Hán hoang dã. Là một trong những giống cá La Hán, càng nhìn cá La Hán nguyên sinh càng cảm thấy cá phảng phất một chút gì đó khí chất thời cổ xưa, bá đạo.

Cá La Hán Bạch Tạng (Albino Oscar)

Màu đại diện: nền trắng và các sọc màu cam/ đỏ tươi. Mắt màu hồng (hoặc màu cam), vây không có màu tối. Cá có hình dạng gược lại, là cá La Hán (Lemon Oscar).

Cá La Hán Bạch Tạng được lai giống nhân tạo từ Cá Heo Lửa (Tiger Oscar) và cá La Hán Vàng (Lemon Oscar). Do đó, có hai loại cá La Hán Bạch Tượng: cá Heo Lửa Bạch Tượng (nền trắng + sọc đỏ/ cam); cá Bạch Tượng Đỏ (nền trắng và màu đỏ/ cam nối liền thành những mảng hoa văn).

Cá La Hán Vằn Hổ (Tiger Oscar)

Màu đại diện:  nền đen, sọc vằn cam/ đỏ. Cá Tai Tượng Da Beo Vằn Hổ là giống cá được lai từ cá Tai Tượng Da Beo nguyên sinh và cá Tai Tượng Da Beo Đỏ.

Cá La Hán Đỏ (Red Oscar)

Màu đại diện: nền đen và một bộ phận thân hoặc toàn thân có những mảng vằn màu cam/ đỏ. Không có những đốm vằn. Cá La Hán Đỏ là giống cá Tai Tượng được lai tạo thành công vào năm 1969 mà không có phần gốc vi đuôi không có hình vành khăn như con mắt.

Cá La Hán Vàng (Lemon Oscar)

Cá đại diện: rất giống với cá La Hán Bạch Tạng. Chỉ có điều mắt và vây của chúng có màu tối. Có hai loại cá La Hán Vàng: cá La Hán Vằn Hổ Vàng và cá La Hán Vàng Đỏ.

 • Cá La Hán Vằn Hổ Vàng: nền trắng và sọc cam, thân hoặc vây có màu nâu/ xám.
 • Cá La Hán Vàng Đỏ: nền trắng và sọc cam, vây có màu nâu/ xám.

Cá La Hán Trân Châu (Pearl Flowerhorn)

Một số người có thể hỏi tại sao cá La Hán Trân Châu lại xếp về sau như vậy. Biên tập viên chỉ có thể nói rằng, những gì đẹp đẽ nhất thì thường rất hiếm. Cá La Hán Trân Châu là giống cá dễ nuôi nhất, chúng cũng phổ biến, thường gặp nên tất nhiên giống cá này cũng trở nên phổ thông hơn các giống cá La Hán khác rồi.

Cá La Hán Trân Châu dễ gù đầu, giá thành cũng rẻ nên thích hợp cho những người mới chơi cá La Hán. Ngoài ra, cũng có những giống bắt mắt như cá La Hán Đỏ Rồng (Hồng Vận) và cá La Hán Thai Silk. Đặc biệt là cá La Hán Thai Silk, lớp vảy nền như một tấm lụa bạc. Giá của cá La Hán Thai Silk cao hơn cá La Hán Trân Châu. Cá La Hán Thai Silk trưởng thành có giá 1 triệu 300 nghìn đến 2 triệu 400 nghìn đồng, cá có phẩm chất kém hơn thì dưới 1 triệu đồng. Cá La Hán Thai Silk bột có giá hơn 100 nghìn đồng.

Cá La Hán King Kamfa (Kim Hoa)

Cá La Hán King Kamfa, có “trán ngọc” nghiêng về phía trước rõ ràng, không có đốm trán, mắt phẳng và miệng phẳng, màu nền của phần mắt thường là màu xanh hoặc vàng, mắt đỏ rất hiếm. Vây lưng và vây hậu môn thường không có tua, một số con lại có tua nhỏ ngắn. Góc ba vây sau hơi nhỏ, vây đuôi xoè ra như chiếc quạt.

Xung quanh thân cá có ít đốm mực, nếu có thì thường xuất hiện ở phần sau thân, màu sắc nhạt. Cá La Hán King Kamfa không chỉ có những dòng cá kinh điển như cá La Hán Cầu Vồng (Rising Rainbow), cá La Hán Hồng Mã, cá La Hán Indo Kamfa mà còn có các giống cá có phẩm vị cao như cá La Hán Tuyết Điêu.

Cá La Hán King Kamfa khó nuôi lên màu, khó gù đầu, nhưng phát triển tốt. Giá thành của cá La Hán King Kamfa đắt hơn so với cá La Hán Trân Châu. Một con cá King Kamfa dài hơn 10cm có giá 1 triệu 500 nghìn đến 2 triệu 500 nghìn. Một con cá La Hán King Kamfa đẹp có giá cao tới 7 triệu đến 13 triệu.

Cá La Hán Kim Mã Lưu

La Hán Kim Mã Lưu là dòng cá gây nhiều tranh cãi. Mặc dù cải tạo và lai tạo được những giống cá dưới dòng Mã Lưu nhưng giống cá được nhiều người yêu thích nhất là cá La Hán Kim Mã Lưu kinh điển. Cá La Hán Kim Mã Lưu kinh điển có “trán ngọc”, mặt khỉ, mắt phẳng, miệng hơi ngếch lên, vòng quanh mắt có màu đỏ, có nọng cằm. Vây lưng và vây đuôi không có tua. Vây đuôi có dáng tròn hoặc dáng quạt. Thân hình hơi dẹt. Giống cá này là ngôi sao sáng trong giới thuỷ sinh.

Cá có mang những đặc điểm nổi bật của cá La Hán Kim Hoa và cá La Hán Trân Châu. Quanh thân cá có những đường vằn mảnh như kim, phần trước thân cá có màu đỏ, phần sau thân có màu vàng.

Cá La Hán Red Texas

Khá dễ để phân biệt cá La Hán Red Texas. Giống cá này được cải tạo từ loài cá Texas. Do hiếm thấy chúng trên thị trường, vì vậy những con cá này có giá thành khá cao. Chiều dài cá La Hán Red Texas vào khoảng 20 – 30cm. “Trán ngọc” nhô ra hơi thấp, không có đốm trán.

Mắt phẳng miệng phẳng. Nền mắt màu xanh dương hoặc vàng. Vây lưng và vây đuôi không có tua hoặc tua ngắn, nhỏ. 3 vây sau tạo một góc nhỏ với phần thân. Đuôi cá có hình quạt, hơi dẹt, thân rộng, hình bầu dục, lưng cao, thường có các đốm vằn và chấm màu xanh. Khi cá trưởng thành, những đốm lục lam sẽ đổi màu sang những đốm ngọc trai đở, màu sắc rực rỡ.

Cá La Hán Hoa Giác

Cá La Hán Hoa Giác được tôn là giống cá đầu tiên trong dòng cá La Hán. Cá La Hán Hoa Giác từng xuất hiện, là giống cá cảnh cưng của những người chơi cá và chúng vẫn rất phổ biến đến ngày nay. Là giống cá tiên phong trong dòng cá La Hán, nên không có gì là quá khi xếp La Hán Hoa Giác vào hạng thứ sáu. Đại diện của dòng cá La Hán Hoa Giác bao gồm cá La Hán Phật Cười, cá La Hán Kim Cương, cá La Hán Hoa Thần TÀi, cá La Hán Hoa…

Cá Thiên Bảo La Hán

Vì có hình dáng cơ thể ngắn tròn nên giống cá này có tên gọi Thiên Bảo La Hán. Điểm đặc biệt của dòng cá này là cơ thể tròn và dễ thương. Trên cơ thể cá có điểm những đốm hoa, có chiếc đầu gù 3 – 4cm. Vì chúng nhỏ và dễ thương, nên rất dễ nhận ra giống cá này. Bất kỳ giống cá La Hán nào cũng có thể được gọi là cá Thiên Bảo La Hán. Thông thường có thể nghe thấy họ thêm Thiên Bảo vào trước tên mỗi dòng cá La Hán. Ví dụ như: cá La Hán Thiên Bảo Trân Châu, cá La Hán Thiên Bảo Kim Hoa… Trên thực tế, những giống cá La Hán có thân hình ngắn nhỏ dễ thương đều được gọi chung là cá Thiên Bảo La Hán.

Cá La Hán Cổ Điển

Cá La Hán Cổ Điển có vẻ đẹp thuần khiết, không có quá nhiều màu sắc phức tạp. Cho dù chúng chỉ có một màu sắc duy nhất nhưng là lại mang một vẻ đẹp vô cùng thuần khiết. Giống cá này có màu xám, lục lam, màu điện quang, đơn giản mà tao nhã. Trong số đó, có giống cá La Hán Mỹ Nhân đặc biệt nổi tiếng, từng vô cùng phổ biến trong thị trường cá cảnh.

Cá La Hán Đài Loan

Cá La Hán Đài Loan được lai tạo từ cá La Hán Hoa Báo và cá La Hán Hoa. Có nhiều giống cá La Hán Đài Loan, với các chấm ngọc vàng hoặc bạc phân bố khắp cơ thể. Phần đầu đầy đặn và nhô hướng lên trên, phong cách mạnh mẽ và bá đạo, đôi mắt phẳng và ánh mắt như một ngọn đuốc.

Biên tập viên đặc biệt yêu thích giống cá La Hán Bồ Đề Đạt Ma Đài Loan. Chúng có một cơ thể lớn nhưng lại có vẻ ngây thơ, đáng yêu, mang lại cho mọi người cảm giác đại trí giả ngu, cá có vẻ đẹp cuốn hút từ bên trong, vẻ đẹp khiêm tốn. Cá mang ý nghĩa: Có thể tuỳ cơ ứng biến, đáng tin cậy, sự nghiệp phát triển.

Cá La Hán Kim Cương Xanh

Cá La Hán Kim Cương Xanh có giá 41 triệu đồng.

Cá La Hán Kim Cương Xanh là một giống cá thuộc dòng cá La Hán Cổ Điển. Cơ thể chúng có màu xanh sáng. Điểm đặc biệt của Cá La Hán Kim Cương Xanh là có một cái đầu rất lớn. Có thấy hình dạng cái đầu gù ngay từ khi cá còn nhỏ.

Cá La Hán Kim Cương Xanh có khí chất trầm lặng, mang một vẻ đẹp quý phái. Giống cá này được những người làm kinh doanh yêu thích. Cá mang ý nghĩa khiêm tốn, không khoe khoang, nhìn xa trông rộng.

Cá La Hán Thần Tài

Cá La Hán Thần Tài có giá 120 triệu. Hội chợ triển lãm cá cảnh Đông Bắc lần đầu tiên xuất hiện một con cá La Hán được lai tạo tại Indonesia, trị giá 120 triệu đồng, có tên gọi cá La Hán “Nhân Diện Thần Tài”.

Cá La Hán “Nhân Diện Thần Tài” dài 35cm, toàn thân màu trắng, có một chút màu đỏ trên vây đuôi, trán cao. Lúc đó, cá chỉ mới một tuổi, nhưng lại có vẻ đẹp lộng lẫy. Đáng tiếc rằng mặc dù cá rất đẹp, nhưng giá thành của nó lại quá đắt. Nhiều người chơi cá nói rằng họ sẽ không mua nó. Vì vậy không có thị trường cho giống cá này.

Kết luận

Đây là những giống cá La Hán thường gặp. Tóm tại đơn giản là có các giống cá La Hán Đen, cá La Hán Trắng, cá La Hán Đỏ, cá La Hán Vàng… Chất lượng nuôi phụ thuộc vào cách nuôi cá La Hán, không có sự khác biệt lớn về các khía cạnh khác.

8 cách để chọn mua Cá La Hán đẹp

Cá La Hán với vầng trán cao, sắc mặt hồng hào, thuần tính, tượng trưng cho sự may mắn và trường thọ. Những “vảy đốm mực” với các hình dạng khác nhau ở hai bên trong khoa học phong thủy có tác dụng chiêu tài. Hơn nữa cá La Hán cũng có tình cảm giống như con người vậy. Cá có thể nhận ra chủ của mình sau một thời gian nuôi dưỡng, và sẽ bơi lên mặt nước như chào đón khi thấy chủ nhân đến. Vì vậy, cá La Hán được rất nhiều người chơi cá yêu thích. Vậy làm thế nào để chọn mua cá La Hán?

 1. Đối với giống cá La Hán, những con cá có đầu to và thân hình to lớn nên là lựa chọn hàng đầu. Cơ thể to lớn cũng có nghĩa là cá có sức đề kháng khoẻ, khẩu vị ăn tốt và sức sống mạnh mẽ. Những biểu hiện này sẽ làm giảm rất nhiều vấn đề rắc rối cho người chơi cá trong tương lai.
 2. Kiểm tra miệng cá. Cá La Hán phẩm chất tốt cần có một cái đầu lớn và một cái miệng ngắn. Chủ yếu là xem khoảng cách giữa mắt và chóp miệng cá, khoảng cách càng ngắn càng tốt. Khoảng cách giữa hàm trên và hàm dưới càng rộng thì càng tốt. Khoảng cách càng rộng thể hiện cá sẽ phát triển tốt hơn trong tương lai. Tất nhiên vẫn cần chú ý đến các yếu tố khác.
 3. Kiểm tra hình dạng cơ thể cá. Vây lưng và vây hậu môn của cá càng gần nhau, thì trong tương lai khi cá lớn lên cơ thể chúng sẽ càng ngắn. Ngoài ra, hãy chọn những con cá La Hán có hình dáng cơ thể to rộng. Những con cá như vậy đều là sự lựa chọn đúng đắn nhất từ góc nhìn cảnh quan nói chung hay từ góc nhìn về sự phát triển của cá nói riêng.
 4. Chọn những con cá có phần đầu nhô cao. Khi lựa chọn có những con cá có phần đầu chưa nhô cao, và thật khó để nói chúng có nhô cao hay không trong tương lai. Vì vậy chọn những con cá La Hán đã có phần đầu nhô cao vẫn tốt hơn cả.
 5. Chọn những con cá linh hoạt, cơ thể sáng bóng, màu sắc sặc sỡ, dáng bơi khoẻ mạnh thăng bằng, không bơi tách đàn. Những con cá La Hán khoẻ mạnh là những con cá không bị dị dạng, không bị mòn vảy, vảy nguyên dạng, không có hiện tượng rụng vảy, tia mang rõ ràng, tròng mắt đầy, hậu môn co chặt, giác mạc trong suốt, và không bị xung huyết, đỏ hoặc nhô ra.
 6. Vây của cá La Hán nên có sức căng, bởi vây của cá La Hán càng căng khoẻ thì giá trị cảnh quan càng cao.
 7. Tìm chọn những con cá La Hán hung dữ và có ý thức lãnh thổ cao. Bởi những con cá La Hán đực này có nhiều nội tiết tố hơn nên việc nuôi để đầu chúng nhô cao cũng tương đối dễ hơn.
 8. Tìm một số cửa hàng cá cảnh lớn. Các cửa hàng cá cảnh quy mô lớn thường tiến hành kiểm tra nghiêm ngặt cá La Hán có trong cửa hàng. Sau khi được những người nuôi cá chuyên lựa chọn, có thể yên tâm mua cá.

Địa chỉ hệ thống cửa hàng thú cưng Pet Mart

Tại Hà Nội

 • 3 Đại Cồ Việt, Phường Cầu Dền, Quận Hai Bà Trưng
 • 476 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng
 • 83 Nghi Tàm, Phường Yên Phụ, Quận Tây Hồ
 • 206 Kim Mã, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình
 • 18 Chả Cá, Phường Hàng Đào, Quận Hoàn Kiếm
 • 242 Nguyễn Trãi, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân
 • 290 Nguyễn Văn Cừ, Phường Bồ Đề, Quận Long Biên
 • 81 Quang Trung, Phường Quang Trung, Quận Hà Đông
 • Villa E10 Đỗ Đình Thiện, Phường Mỹ Đình, Quận Nam Từ Liêm
 • SH12A – S2.03 Vinhomes Smart City, Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm
 • SH02 – S2.08 Vinhomes Ocean Park, Xã Đa Tốn, Huyện Gia Lâm
 • 324 Hồ Tùng Mậu, Phường Phú Diễn, Quận Cầu Giấy / Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Tại TP. Hồ Chí Minh

 • 14P Quốc Hương, Phường Thảo Điền, Quận 2
 • 244 Khánh Hội, Phường 6, Quận 4
 • 347 Nguyễn Trãi, Phường 7, Quận 5
 • 180 Hậu Giang, Phường 6, Quận 6
 • 489 Nguyễn Thị Thập, Phường Tân Phong, Quận 7
 • 84 Phan Khiêm Ích, Phường Tân Phong, Quận 7
 • 378 Phạm Hùng, Phường 5, Quận 8
 • 116 Ba Tháng Hai, Phường 12, Quận 10
 • 257 Lê Đại Hành, Phường 13, Quận 11
 • 1387 Nguyễn Ảnh Thủ, Phường Trung Mỹ Tây, Quận 12
 • 252 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp
 • 938 Cách Mạng Tháng 8, Phường 5, Quận Tân Bình
 • 217 Phan Đăng Lưu, Phường 1, Quận Phú Nhuận
 • 179 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 17, Quận Bình Thạnh
 • 359 Lũy Bán Bích, Phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú
 • 38 Đường 17A, Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân
 • 779 Lê Trọng Tấn, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân
 • 284 Võ Văn Ngân, Phường Bình Thọ, Thành phố Thủ Đức
 • 544 Lê Văn Việt, Phường Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Thành phố Thủ Đức
 • 150 Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long A, Quận 9, Thành phố Thủ Đức

Tại Đà Nẵng

 • 151 Nguyễn Văn Linh, Phường Nam Dương, Quận Hải Châu

Tại Hải Phòng

 • 177 Tô Hiệu, Phường Trại Cau, Quận Lê Chân
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Những vấn đề cần biết khi cho chó mèo ăn trái cây, rau củ quả

Cách nuôi và cho cá Koi ăn đúng cách mà vẫn đủ dinh dưỡng