in

Mèo bị chảy máu mũi do bệnh, do té ngã thì phải làm sao

Mèo bị chảy máu mũi

Chắc bạn không tin nhưng mèo cũng bị chảy máu mũi đấy, thậm chí là có trường hợp còn ngã xịt máu mũi ra kìa. Tuy nhiên, nếu không có tác động từ bên ngoài mà tình trạng này tự dưng lặp lại 2-3 lần thì tốt nhất nên đọc kỹ bài viết này nhé.

Tình trạng chảy máu mũi ở mèo

Chảy máu mũi ở mèo có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể do hệ quả của bệnh đông máu – tình trạng máu không đông được như bình thường.

Xem thêm:

Toàn tập sức khỏe cho mèo cho người mới nuôi

Mèo bị chảy máu mũi

Một số nguyên nhân khác dẫn đến chảy máu mũi là các vết thương không thấy rõ (như rắn cắn), do bị bệnh (ung thư, bệnh bạch cầu hoặc một số bệnh khác). Cho dù do nguyên nhân nào, tình trạng chảy máu mũi cũng cần được bác sĩ thú y kiểm tra kịp thời.

Chẩn đoán

Việc chẩn đoán bệnh sẽ mất thời gian và cần thực hiện một số xét nghiệm để tìm được nguyên nhân gây chảy máu mũi. Trước tiên, bác sĩ thú y cần biết mèo có bị giảm hồng cầu, có các biểu hiện thiếu máu không? Nếu có, mức độ như thế nào?

Bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm khác để phần tích máu giúp xác định xem tiểu cầu trong máu có ở mức bình thường không? Xét nghiệm thành phần hóa học máu, công thức máu toàn bộ, phân tích nước tiểu.

Mèo bị chảy máu mũi

Các xét nghiệm khác để xác định lượng tiểu cầu có ở mức bình thường không? Kiểm tra nếu có mắc bệnh tủy xương. Để xác định có phải nguyên nhân chảy máu mũi là do bệnh đông máu không, sẽ cần thực hiện xét nghiệm đông máu.

Bác sĩ thú y cũng sẽ xét nghiệm tuyến giáp để tìm kiếm dấu hiệu của chứng sốt phát ban Rocky Mountain. Bạn cần cung cấp hồ sơ sức khỏe và các hoạt động gần đây của mèo. Có thể cần chụp X quang và chụp cắt lớp vi tính (CAT).

Điều trị

Nếu mèo nhà bạn bị bệnh đông máu, nó sẽ cần ở bệnh viện để điều trị. Nếu chứng đông máu do các bệnh như bệnh gan gây ra, bác sĩ sẽ điều trị bệnh đó trước.

Không cho mèo dùng các loại thuốc kháng viêm không chứa steroid (NSAID) hoặc các thuốc khác mà không hỏi ý kiến bác sĩ thú y.

Mèo bị chảy máu mũi

Nếu nguyên nhân do sự bất thường khi đông máu như bệnh ưa chảy máu, sẽ cần truyền máu. Nếu mèo bị thiếu máu nhưng chảy máu mũi không phải do đông máu, có thể nó sẽ được truyền máu. Nếu do các vấn đề về tiểu cầu gây ra chảy máu mũi, bác sĩ có thể kê thuốc kháng viêm prednisone.

Đối với các bệnh truyền nhiễm, mèo sẽ được kê đơn doxycycline từ 3-6 tuần. Đối với tăng trưởng khối u tủy xương, có thể cần hóa trị hoặc xạ trị. Nếu như chảy máu mũi do nhiễm trùng vi khuẩn, bác sĩ thú y sẽ kê đơn thuốc kháng sinh cho mèo.

Tuy nhiên, chảy máu mũi có thể do trạng thái trong khoang mũi. Nếu chảy máu do các khối u trong khoang mũi, bác sĩ thú y sẽ quyết định quá trình điều trị.

Xạ trị có thể là một biện pháp điều trị được lựa chọn, nhưng nếu chảy máu do dị vật ở khoang mũi nhưng không thể loại bỏ khi thăm khám, có thể sẽ cần phẫu thuật.

Nếu như có nấm trong khoang mũi, có thể cần phẫu thuật để loại bỏ một phần nấm trước khi tiếp tục điều trị. Đối với nhiễm nấm, bác sĩ thú y sẽ kê đơn cho các loại nấm cụ thể và cần cho thuốc vào khoang mũi để điều trị.

Mèo bị chảy máu mũi

Nghiên cứu của Bissett và cộng sự năm 2007,( issue of the Journal of the American Veterinary Medical Association). Xem xét 176 trường hợp mèo bị chảy máu mũi để tìm nguyên nhân. Trong số 176 con mèo, nguyên nhân cơ bản đã được tìm thấy trong 115 trường hợp là như sau:

  • 30% had nasal tumors : 30% có khối u trong mũi .
  • 29% had trauma: 29% có tổn thương .
  • 17% had nasal inflammation of unknown cause (idiopathic rhinitis): 17% có viêm mũi không rõ nguyên nhân.
  • 10% had low platelets:3% had some other blood clotting abnormality: 3% đã có một số khác của máu đông máu bất thường.
  • 2% had high blood pressure: 2% có huyết áp cao .
  • 2% had tooth abscess: 2% bị áp xe răng.

Chứng chảy máu mũi ở mèo tùy vào nguyên nhân mà có thể gây ra các mức độ nguy hiểm đến tính mạng con vật khác nhau. Tuy nhiên, nếu không xử lý kịp thời, con vật có thể chết do shock nguy hiểm tính mạng.

Mèo bị chảy máu mũi

Chăm sóc

Trong trường hợp chảy máu nghiêm trọng, mèo nên được giữ trong chuồng để hạ huyết áp và thúc đẩy đông máu. Thuốc xịt mũi (đã được sự đồng ý của bác sĩ) được pha loãng epinephrine có thể giúp ích.

Một khi mèo đã điều trị và trở về nhà, cần giữ mèo yên tĩnh, tránh các kích thích để ngăn ngừa xuất huyết. Bác sĩ thú y sẽ hướng dẫn bạn về những điều cần theo dõi trong trường hợp chảy máu nhiều, như mèo trở nên yếu hơn, bất tỉnh, tái nhợt hoặc mất một lượng máu lớn.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp toàn bộ các thông tin liên quan đến mèo bị chảy máu mũi, nếu tình trạng của bé mèo không ổn định, bạn có thể liên hệ trực tiếp Petmart hoặc comment bên dưới để thảo luận với chuyên gia nha

Xem thêm:

Viêm tai ở mèo có mấy loại, nguyên nhân, cách phòng và điều trị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

mèo bị sỏi thận

Mèo bị sỏi thận, dấu hiệu, cách phòng và điều trị

Mèo bị viêm tai

Viêm tai ở mèo có mấy loại, nguyên nhân, cách phòng và điều trị