in

Tại sao những chú mèo thường hay đứng ở cửa nhà đợi chủ về?

Những bạn nuôi mèo, sau khi đi làm về hoặc đi ra ngoài về, lúc nào khi mở cửa cũng thấy các chú mèo đã đứng đó đợi cửa tự bao giờ. Khi mà nhìn thấy dáng vẻ ”trung thành” mà lại đáng yêu như vậy thì ai có thể giấu nổi nụ cười của mình chứ.

Chỉ có điều… tại sao những chú mèo lại làm như vậy nhỉ?

Thính giác của loài mèo nhạy hơn thính giác loài người tới 4 lần. Dù âm thanh có phát ra nhỏ như thế nào, xa đến đâu thì các chú mèo đều có thể nhận ra phương hướng mà những âm thanh này. Chính vì vậy mà khi chủ nhân của mình về nhà, khi họ còn chưa bước tới cửa thì những chú mèo đã nghe được tiếng bước chân của họ mà ra cửa đón rồi.
Những chú mèo không chỉ nghe thấy những âm thanh rất nhỏ mà chúng còn có thể phân biệt được độ cao thấp của âm thanh. Cũng vì thế mà tiếng bước chân truyền lại từ nơi xa xa kia là tiếng chân của chủ hay của người nào đó khác chúng đều có thể nhận biết được.

Ví dụ chú mèo nhỏ của biên tập viên có thể phân biệt được sự khác biệt giữa tiếng xe trở hàng và xe oto thường. Nếu như là tiếng xe oto thường thì chú mèo nhỏ tỏ ra như không có gì xảy ra. Nhưng nếu là tiếng của xe trở hàng, khi xe còn chưa kịp dừng ở đầu ngõ thì mèo ta đã chuẩn bị tư thế để tháo chạy lên tầng hai. Đến khi xe trở hàng dừng lại ở đầu ngõ thì mèo ta lại nghe tiếng chuông, phân biệt xem người đưa hàng đưa hàng đến nhà nào. Trước giờ chưa bao giờ đoán sai.

Nếu đó là nhà hàng xóm thì chúng sẽ rất yên tâm, tiếp tục chơi đồ chơi hoặc tiếp tục giấc ngủ của mình. Nhưng nếu đó là nhà của biên tập viên, người đưa hàng chưa kịp mở cửa thì mèo ta đã chạy tót lên tầng 2.

Chính vì lí do này mà các chú mèo đã kịp phát hiện ra và ra cửa đón khi chủ nhân rồi.

Tại sao những chú mèo lại đứng cửa chờ chủ nhân về nhà?

Có những chú mèo ngồi ở cửa nhà đợi chủ của mình, khi thấy chủ nhân mở cửa, sẽ kêu một tiếng “meo” như một lời chào. Nghe nói tiếng chào này mang hàm ý tâm trạng : “rất vui khi chủ nhân về nhà” và “có một yêu cầu nào đó”. Hoặc “ Mèo ta đã rất chăm chỉ trông nhà cho chủ nhân rồi” hoặc “ mèo ta đói rồi”. Cho dù tiếng chào này có mang hàm ý hy vọng chủ nhân khen thưởng hay yêu cầu chủ nhân nấu ăn cho hoặc mang hàm ý gì đi chăng nữa, thì tốt nhất chủ của chúng nên nói một vài câu. Như vậy thì có thể gia tăng sự kết nối trong giao tiếp giữa chủ nhân và mèo.
Không cần hỏi rằng liệu mèo có nghe hiểu tiếng người hay không? Tôi nghĩ rằng, 99% chủ nhân của chúng sẽ nói: “Đương nhiên là chúng nghe hiểu rồi” .

Mỗi lần bạn về nhà và nói với chú mèo nhà bạn: “ Công ty của bố/mẹ ông sếp này bà sếp kia thật rách việc” hoặc than phiền về một điều gì đó thì những chú mèo yêu quý đều sẽ nhớ cả. Mặc dù chúng không hiểu ông này bà kia thực ra là ai, nhưng không sao hết, bạn chỉ cần hiểu chúng đang nghe bạn nói là được rồi.

Chú ý: Có một số chú mèo do có kinh nghiệm “trốn nhà”, hiểu rằng “cửa là lối ra để trốn nhà” , nên có lúc chúng sẽ lợi dụng sự nhạy cảm của mình, trong giây phút mà bạn mở cửa nhà, chúng sẽ luồn qua chân bạn và trốn thoát. Những bạn nhà ở khu chung cư, nhất là những bạn nhà gần thang máy thì nên chú ý hơn.

Mèo nhà của biên tập viên tôi đã có rất nhiều lần kinh nghiệm trốn nhà bằng cửa trước, đã có mấy lần bị bắt về, nên giờ nó hiểu rằng không thế trốn ra bằng cửa trước mà phải đợi tôi mở cửa sổ, để nó có thể nhìn thế giới bên ngoài từ trong phòng.

Mèo sẽ kiểm tra cơ thể của bạn?

Đúng vậy. Mèo sẽ kiểm tra cơ thể của bạn. Sau khi bạn mở cửa vào phòng, không phải có lúc mèo ta sẽ chà nhẹ vào bên chân các bạn sao? Thực ra thì nguyên nhân là chúng phát hiện ra mùi người khác trên cơ thể bạn. Chúng muốn dùng mùi cơ thể của chính mình để thay thế mùi cơ thể của người khác.

Trong tâm trí của mèo sẽ nghĩ rằng: “Bạn tri kỉ của đời mình sao có thể bị người khác cướp mất được cơ chứ?”

Vậy nên, sau khi về nhà, dù cần phải vào bếp nấu cơm hay là mệt mỏi chỉ muốn nằm, tốt nhất bạn nên để mèo của mình “khắc ghi” lại “dấu ấn” của chúng. Suy cho cùng đối với mèo, bạn chính là “tri kỉ một đời” của chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tại sao những chú chó lại thích liếm mặt con người?

5 vấn đề cần phải chú ý nghiêm túc khi thấy chó bị nôn trớ