in

Chó bị ngộ độc, 9 nguyên nhân, 7 dấu hiệu điển hình

Chó bị ngộ độc, 9 nguyên nhân, 7 dấu hiệu điển hình
Chó bị ngộ độc, 9 nguyên nhân, 7 dấu hiệu điển hình

Các triệu chứng chó bị ngộ độc có thể khác nhau tùy thuộc vào loại chất độc mà chúng gặp phải. Hãy nhớ rằng, không phải thứ gì con người ăn được là chó cũng ăn được đâu nhé.

Những dấu hiệu này có thể là nôn mửa, khó thở đến chảy nước dãi. Ví dụ, chất độc nuốt phải thường gây ra tiêu chảy và các vấn đề về tim. Nếu chó của bạn hít phải thứ gì đó độc hại, chúng có thể cảm thấy khó thở hoặc bất tỉnh.

Chất độc khi tiếp xúc với da của chó có thể gây kích ứng và đau đớn. Cùng Petmart dành 10 phút tìm hiểu dấu hiệu, nguyên nhân, cách phòng và điều trị ngộ độc ở chó nhé!

7 dấu hiệu điển hình khi chó bị ngộ độc

Bảng dưới đây cho thấy các dấu hiệu lâm sàng chính ở một số chất độc phổ biến nhất.

Sản phẩm Tên hóa học Một số dấu hiệu điển hình
Sô cô la Theobromine Kích động, run, co giật, các vấn đề về tim
Thuốc cho người Ibuprofen, Diclofenac Đau ốm, tiêu chảy, suy thận
Thuốc diệt chuột chống đông máu Bromadiolone, Difenacoum, Warfarin Nhiều vết bầm tím hoặc chảy máu mặc dù những phản ứng này có thể không thấy cho đến vài ngày sau
Viên con nhộng Metaldehyde Đi đứng không vững, co giật, khó thở
Nho và nho khô Vitis Vinifera Suy thận
Vitamin D Đau ốm, tiêu chảy, co giật, tim đập bất thường, suy thận
Hành Thiosulphat Chảy nước dãi, buồn nôn, kích ứng miệng, ốm, tiêu chảy, nướu nhợt nhạt
7 dấu hiệu điển hình khi chó bị ngộ độc
7 dấu hiệu điển hình khi chó bị ngộ độc

9 nguồn dễ gây ngộ độc cho chó nhất

Nhóm 1: Thuốc không kê đơn

Nhóm này chứa acetaminophen ( Tylenol ), ibuprofen và naproxen ( Advil , Aleve )

Nhóm 2: Thuốc kê đơn cho người

Những loại thuốc có thể có lợi hoặc thậm chí cứu người lại có thể gây tác dụng ngược đối với vật nuôi.

Một số loại thuốc phổ biến và có hại nhất gây ngộ độc cho chó bao gồm:

 • Thuốc chống viêm và giảm đau theo toa có thể gây loét dạ dày và ruột hoặc suy thận .
 •  Thuốc chống trầm cảm có thể gây nôn mửa và trong trường hợp nghiêm trọng hơn là hội chứng serotonin – một tình trạng nguy hiểm làm tăng nhiệt độ, nhịp tim , huyết áp và có thể gây co giật .
 •  Thuốc huyết áp.

Nhóm 3: Thức ăn cho người

Thú cưng về căn bản có cách trao đổi chất khác với con người. Đừng thấy boss dùng gương mặt ngây thơ xin ăn mà sen động lòng nhé. Dưới đây là một số thực phẩm mà dù thế nào, bạn cũng không được cho chó ăn

 • Rượu . Các triệu chứng ngộ độc rượu ở động vật tương tự như ở người, và có thể bao gồm nôn mửa, khó thở , hôn mê và trong trường hợp nghiêm trọng là tử vong.
 • Quả bơ . Bạn có thể nghĩ chúng tốt cho sức khỏe, nhưng bơ có một chất gọi là persin có thể hoạt động như một chất độc cho chó, gây nôn mửa và tiêu chảy .
 • Hạt Macadamia . Chó có thể bị một loạt triệu chứng, bao gồm suy nhược, sốt và nôn mửa, sau khi ăn hạt maca
 • Nho và nho khô . Các chuyên gia không rõ lý do tại sao, nhưng những loại trái cây này có thể gây suy thận ở chó. Ngay cả một số lượng nhỏ cũng có thể gây ra vấn đề ở chó.
 • Xylitol . Chất tạo ngọt này được tìm thấy trong nhiều sản phẩm, bao gồm kẹo cao su và kẹo không đường. Nó làm giảm lượng đường trong máu nhanh chóng, dẫn đến suy nhược và co giật . Tình trạng Suy gan cũng đã được báo cáo xảy ra ở một số giống chó

Các loại thực phẩm khác bạn nên cho thú cưng tránh xa bao gồm cà chua, nấm và hầu hết các loại hạt và quả hạch.

Nhóm 4: Sô cô la

Mặc dù không gây hại cho người nhưng  các sản phẩm sô cô la có chứa các chất gọi là methylxanthines có thể gây nôn mửa  với liều lượng nhỏ và tử vong nếu ăn phải với số lượng lớn hơn.Sô cô la đen có chứa nhiều chất nguy hiểm hơn sô cô la trắng. Lượng sô cô la có thể dẫn đến tử vong tùy thuộc vào loại sô cô la và kích thước của con chó.

Đối với các giống chó nhỏ hơn, chỉ cần nửa ounce sô cô la là có thể gây tử vong, trong khi con chó lớn có thể sống sót khi ăn từ 4 ounce đến 8 ounce. Cà phê và các sản phẩm chứa caffeine cũng nguy hiểm tương tự.

9 nguồn dễ gây ngộ độc cho chó nhất
9 nguồn dễ gây ngộ độc cho chó nhất

Nhóm số 5: Sản phẩm thú y

Bao gồm thuốc cũng như các loại thuốc trị bọ chét và ve.

Nhóm số 6: Sản phẩm gia dụng

Các chất tẩy rửa như thuốc tẩy có thể gây ngộ độc cho con người, chúng cũng là nguyên nhân hàng đầu khiến thú cưng bị ngộ độc, dẫn đến các vấn đề về dạ dày và hô hấp.

Không có gì ngạc nhiên khi các hóa chất có trong chất chống đông, chất pha loãng sơn và hóa chất dùng cho hồ bơi cũng có gây ngộ độc cho chó. Các triệu chứng ngộ độc bao gồm đau bụng, trầm cảm , bỏng hóa chất, suy thận và tử vong.

Nhóm số 7: Thuốc diệt loài gặm nhấm

Thật không may, nhiều loại bả được sử dụng để dụ và tiêu diệt loài gặm nhấm cũng có thể trông ngon miệng đối với chó mèo.Nếu chó ăn phải, chúng có thể gặp các vấn đề nghiêm trọng. Các triệu chứng phụ thuộc vào thành phần của thuộc diệt chuột và các dấu hiệu này có thể không rõ ràng sau 1-2 ngày đầu.

Nhóm số 8: Thuốc diệt côn trùng

Các vật dụng như thuốc xịt bọ và bả kiến ​​có thể khiến cho thú cưng bị ngộ độc nếu hít hoặc ăn phải.

Nhóm số 9: Thực vật.

Chúng có thể đẹp, nhưng tiềm ẩn sự nguy hiểm. Một số loại cây có khả năng gây ngộ độc cao cho chó gồm:

 • Đỗ quyên: Loài hoa đẹp này chứa chất độc có thể gây nôn mửa, tiêu chảy , hôn mê và thậm chí có thể tử vong.
 • Hoa tulip và hoa thủy tiên vàng: Củ của những loại cây này có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về dạ dày , khó thở và tăng nhịp tim.
Cách chữa trị khi chó bị ngộ độc
Cách chữa trị khi chó bị ngộ độc

Cách chữa trị khi chó bị ngộ độc

Khi chó đã bị trúng độc, bạn cần phải nhanh chóng giúp cho chó bị nôn ra chất độc đó. Nếu để lâu, chất độc sẽ được hấp thụ qua dạ dạy vào ruột non. Đến lúc đó thì thực sự rất khó chữa. Cần biết rõ chó đã ăn phải loại độc chất nào. Vì cách giải độc khác nhau với từng dạng trúng độc.

Cấp cứu gây nôn cho chó bằng những cách sau đây:

 • Gây nôn khẩn cấp bằng cho uống nước Ôxy già H2O2 3%. Pha 1 thìa cafe/ 5 kg trọng lượng cơ thể. Cứ 15 phút cho uống một lần đến khi chó nôn ra được các chất độc đã ăn vào.
 • Thụt rửa dạ dày bằng ống xông với một lượng nước lớn hòa loãng chất độc. Xử lý giải độc đặc hiệu nếu biết rõ chất độc. Truyền dịch đường gluco 5% vào tính mạch. Các liệu pháp này do bác sĩ thú y chỉ định và thực hiện.
 • Gây nôn bằng dấm chua. Bơm vào xilanh rồi banh mồm chó ra để bơm vào trong miệng chó được dễ dàng hơn. Cách này có thể làm chó nôn nhanh hơn.
 • Cho chó uống sữa hoặc nước trà xanh, nước chanh đường, nước gừng để giải độc. Nếu cún không chịu uống thì cạy miệng nó ra đổ vào. Nếu chó uống thì 80% là sống.

Tự xử lý trong một số trường hợp

Chữa bệnh cho con chó khi ngộ độc chỉ có thể trong một số trường hợp. Để làm được điều này, bạn cần phải biết chính xác nguyên nhân gây say và có một số kỹ năng y khoa:

 • Nhiễm độc Isoniazid . Nếu con chó bị ngộ độc bằng thuốc chống lao này, những dấu hiệu đầu tiên xuất hiện ngay cả trong nửa giờ đầu. Con vật cưng bị quấy rầy bởi sự phối hợp, co giật được quan sát. Trong trường hợp này, tiêm tiêm tĩnh mạch dung dịch 1% pyridoxin (từ 30 đến 50 ml, tùy thuộc vào loại cân của vật nuôi) có hiệu quả. Nếu bạn không thể tiêm thuốc vào tĩnh mạch, bạn có thể tiêm vào cơ.
 • Ngộ độc với chuột . Dấu hiệu độc hại chính của chất độc này là sự xuất hiện của khối lượng máu không được kiểm soát, chảy máu mũi và miệng. Điều quan trọng là những dấu hiệu đầu tiên đưa vitamin K vào bắp. Nó giúp loại bỏ khả năng không chảy máu.
 • Acid acid trong đường tiêu hóa. Khi thâm nhập vào dạ dày của axit, không nên gây kích thích nôn. Ngay lập tức cần phải rửa miệng, mũi, lưỡi bằng nước bình thường. Trong trường hợp này, bạn cần đưa chất hấp thụ động vật và rửa dạ dày.
 • Ngộ độc với arsenic . Sau khi sơ cứu, việc điều trị liên quan đến việc lấy hỗn hợp từ dung dịch magnesium oxide và ferric sulfate.
Khi nào không nên gây nôn cho chó bị ngộ độc
Khi nào không nên gây nôn cho chó bị ngộ độc

Khi nào không nên gây nôn cho chó bị ngộ độc

Không phải lúc nào chó bị trúng độc là bạn có thể gây nôn luôn cho chó, đôi khi bạn cần phải căn cứ vào tình hình thực tế của chó khi bị trúng độc để có quyết định gây nôn độc cho chó hay không, hay là sử dụng những biện pháp khác. Sau đây là một số những trường hợp bạn không nên gây nôn chó chó khi bị trúng độc nhé.

 • Chó đã tự nôn ra được, đang liên tục nôn.
 • Chó đang ở trạng thái hôn mê, khó thở trụy tim mạch.
 • Chó ăn phải các chất : acide, alkaloid, chất tẩy rửa gia dụng, sàn phẩm hóa dầu.
 • Các loại thuốc có ghi trên nhãn ” Không được gây nôn”.
 • Có triệu chứng có giật do tổn thương thần kinh: Dùng nhóm thuốc an thần Diazepam (Valium) hoặc nhóm Barbiturate truyền vào tĩnh mạch phải do bác sĩ thú y khám và chỉ định.
 • Có tiêu chảy và xuất huyết tiêu hóa cấp tính : Bù nước và điện giải bằng truyền dịch Lactated Ringer, kháng sinh…thận trọng khi dùng thuốc cầm tiêu chảy giảm nhu động ruột như Atropin…phải do bác sĩ thú y khám và chỉ định.

Chế độ ăn của con vật cưng sau khi bị nhiễm độc

Sau khi điều trị điều trị, vật nuôi cần thời gian để hồi phục. Trong giai đoạn này, điều quan trọng là theo dõi dinh dưỡng của con chó, trước khi điều chỉnh chế độ ăn uống. Menu phải chứa các sản phẩm sau:

 • Phô mai;
 • Trứng luộc;
 • Gan luộc và thịt nạc.
Chế độ ăn của con vật cưng sau khi bị nhiễm độc
Chế độ ăn của con vật cưng sau khi bị nhiễm độc

Phải làm gì sau khi gây nôn cho chó bị trúng độc

Tùy thuộc vào chất độc bạn biết hoặc nghi chó ăn phải, mời ngay bác sĩ thú y khám và có liệu pháp giải độc tiếp theo. Vì việc duy nhất bạn có thể thoát khỏi tình trạng nguy hiểm đó là gây nôn độc tố cho chó.

Và sau khi chó đã nôn ra gần hết thì các bác sĩ sẽ có những loại thuốc chuyên dụng để có thể hỗ trợ. Hay tiêm trợ lực giúp chó khỏe và hồi phục nhanh hơn.

Kết luận

Hy vọng với những kiến thức về cách xử lý khi chó bị trúng độc hay trúng bả chó bạn có thể xử lý tình huống một cách nhanh nhất giúp chó thoát khỏi tình trạng nguy kịch. Chúc các bạn may mắn


Địa chỉ hệ thống cửa hàng thú cưng Pet Mart

Tại Hà Nội

 • 3 Đại Cồ Việt, Phường Cầu Dền, Quận Hai Bà Trưng
 • 476 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng
 • 83 Nghi Tàm, Phường Yên Phụ, Quận Tây Hồ
 • 206 Kim Mã, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình
 • 18 Chả Cá, Phường Hàng Đào, Quận Hoàn Kiếm
 • 242 Nguyễn Trãi, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân
 • 290 Nguyễn Văn Cừ, Phường Bồ Đề, Quận Long Biên
 • 81 Quang Trung, Phường Quang Trung, Quận Hà Đông
 • Villa E10 Đỗ Đình Thiện, Phường Mỹ Đình, Quận Nam Từ Liêm
 • SH12A – S2.03 Vinhomes Smart City, Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm
 • SH02 – S2.08 Vinhomes Ocean Park, Xã Đa Tốn, Huyện Gia Lâm
 • 324 Hồ Tùng Mậu, Phường Phú Diễn, Quận Cầu Giấy / Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Tại TP. Hồ Chí Minh

 • 14P Quốc Hương, Phường Thảo Điền, Quận 2
 • 244 Khánh Hội, Phường 6, Quận 4
 • 347 Nguyễn Trãi, Phường 7, Quận 5
 • 180 Hậu Giang, Phường 6, Quận 6
 • 489 Nguyễn Thị Thập, Phường Tân Phong, Quận 7
 • 84 Phan Khiêm Ích, Phường Tân Phong, Quận 7
 • 378 Phạm Hùng, Phường 5, Quận 8
 • 116 Ba Tháng Hai, Phường 12, Quận 10
 • 257 Lê Đại Hành, Phường 13, Quận 11
 • 1387 Nguyễn Ảnh Thủ, Phường Trung Mỹ Tây, Quận 12
 • 252 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp
 • 938 Cách Mạng Tháng 8, Phường 5, Quận Tân Bình
 • 217 Phan Đăng Lưu, Phường 1, Quận Phú Nhuận
 • 179 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 17, Quận Bình Thạnh
 • 359 Lũy Bán Bích, Phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú
 • 38 Đường 17A, Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân
 • 779 Lê Trọng Tấn, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân
 • 284 Võ Văn Ngân, Phường Bình Thọ, Thành phố Thủ Đức
 • 544 Lê Văn Việt, Phường Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Thành phố Thủ Đức
 • 150 Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long A, Quận 9, Thành phố Thủ Đức

Tại Đà Nẵng

 • 151 Nguyễn Văn Linh, Phường Nam Dương, Quận Hải Châu

Tại Hải Phòng

 • 177 Tô Hiệu, Phường Trại Cau, Quận Lê Chân
4/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chó bị nấc cụt, nguyên dân, dấu hiệu, cách chữa

Chó bị nấc cụt, nguyên dân, dấu hiệu, cách chữa

Chó bị khó thở, thở gấp, khó khè có nguy hiểm không?

Chó bị khó thở, thở gấp, khò khè có nguy hiểm không?